Nga: 30 tỷ USD cho quốc phòng năm 2007

Ngày 16/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov cho biết, Nga sẽ chi tổng cộng 820 tỷ rúp (30 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng năm 2007.

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Ivanov khẳng định trong số hơn 820 tỷ rúp được phân bổ, Bộ Quốc phòng Nga sẽ dành 300 tỷ rúp (11 tỷ USD) để trang bị cho các lực lượng vũ trang như mua tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu vũ trụ và nhiều bệ phóng tên lửa.

Bộ Quốc phòng cũng có kế hoạch trang bị lại phi đội không quân tầm xa với 6 máy bay và trực thăng, 7 xe tăng và 13 tiểu đoàn bộ binh cơ giới.

Ngoài ra, một phần ngân sách sẽ được dùng để sửa chữa và mua các phương tiện thông tin liên lạc, hệ thống kiểm soát cùng các hệ thống phòng không, chống tăng và các xe bọc thép đổ bộ đường không.

Khoảng 24 tỷ rúp (1 tỷ USD) sẽ chi cho việc huấn luyện quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết trước đó, ngày 14/10, chính phủ cũng thông qua một chương trình quốc gia giai đoạn 2007-2015 trị giá 5 nghìn tỷ rúp (185 tỷ USD), trong đó bao gồm kế hoạch mua mới, nâng cấp và sửa chữa vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao của Nga, Tổng thống Nga V. Putin khẳng định sự cần thiết duy trì cân bằng chiến lược. Ông Putin cho rằng Nga cần xây dựng các hệ thống vũ khí chiến lược mới để duy trì thế cân bằng lực lượng, nhưng nhấn mạnh quân đội vẫn nên duy trì các lực lượng thông thường hữu hiệu.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá