Nga - Anh buộc tội lẫn nhau

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng buộc tội London vi phạm luật quốc tế và luật pháp Nga, nhằm đáp lại những chỉ trích của Ngoại trưởng Anh về việc đóng cửa các cơ sở Hội đồng Anh tại Nga.

Quan hệ giữa Moscow và London liên tiếp gặp trở ngại. Ảnh RIA.

Hai hãng thông tấn hàng đầu của Nga là RIA Novosti và Interfax dẫn lời của ngoại trưởng Lavrov nói ngày hôm qua, 14/12: “Trong trường hợp này, những người đồng nghiệp Anh của chúng tôi đang cố gắng luồn lách luật pháp quốc tế. Điều đó là vi phạm luật pháp Nga”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn một ngày trước đó, 13/12, ông Lavrov khẳng định, các cơ sở Hội đồng Anh bên ngoài thủ đô Moscow đã được thành lập một cách bất hợp pháp.

“Hội đồng Anh được mở tại Moscow trên cơ sở thoả thuận vào giữa những năm 1990”, ông nói, “nhưng sau đó, đại sứ quán Anh đã mở thêm 15 cơ sở khác trên khắp nước Nga mà không hề thông báo cho chúng tôi”.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, các cơ sở này được thành lập bất hợp pháp và Moscow có quyền chấm dứt hoạt động của chúng.

Theo thông báo trước đó của Bộ Ngoại giao Nga, tất cả các cơ sở của Hội đồng Anh nằm ngoài Moscow sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/1/2008, kể cả 2 cơ sở ở St.Petersburg và Yekaterinburg.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố Hội đồng Anh có quyền hoạt động tại Moscow, St. Petersburg, Yekaterinburg và các thành phố khác.

Ngoại trưởng Anh David Miliband cho rằng, quyết định của Moscow là “bất hợp pháp” và rằng, “đã tấn công một cách nghiêm trọng vào cơ sở văn hoá hợp pháp của chính phủ Anh, cũng như không thèm đếm xỉa gì đến luật lệ”.

Trong lúc đó, Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga.

Phát biểu trước một uỷ ban của quốc hội Anh, ông Brown nói: “Đây là một hành động không thể chấp nhận được của chính phủ Nga”.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá