Nga - Anh trở lại quan hệ bình thường

TP - Ngày 28-5 tại Mátxcơva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Anh vừa đạt được thỏa thuận trở lại các cuộc gặp gỡ ngoại giao bình thường.

Nga - Anh trở lại quan hệ bình thường

> Hội đồng Anh đóng cửa hai văn phòng tại Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Mátxcơva sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Anh William Hague
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Mátxcơva sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Anh William Hague.

Ông Lavrov nói rằng, hai bên đã quyết định nối lại các cuộc gặp gỡ song phương cấp thứ trưởng ngoại giao. Tại các cuộc gặp gỡ này, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề chiến lược, gồm cả vấn đề chiến lược về quân sự và chính trị. Ngoại trưởng Lavrov cho biết, hai Bộ Ngoại giao Nga và Anh vừa ký kế hoạch tham vấn song phương.

Tại Mátxcơva ngày 28-5, trong chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Anh William Hague, hai bộ trưởng ngoại giao Nga và Anh thảo luận việc miễn thị thực cho công dân hai nước.

Ông Lavrov nói rằng, hai bên đã thảo luận về chế độ miễn thị thực giữa EU và Nga, đặc biệt là với các nước thuộc khu vực khối Schengen.

Các cuộc đàm phán về miễn thị thực cho công dân Anh và Nga bị tạm ngừng cách đây vài năm, sau khi cựu điệp viên Alexander Litvinenko của KGB Liên Xô trước đây bị giết chết ở London.

Trong vụ ám sát này, phía Anh đề nghị phía Nga dẫn độ Andrei Lugovoi, người bị phía Anh tình nghi liên quan vụ giết cựu điệp viên Litvinenko, sang London để đối mặt tư pháp Anh. Tuy nhiên, phía Nga từ chối cho dẫn độ Litvinenko.

Hai Ngoại trưởng Nga, Anh thảo luận việc chọn năm 2014-2015 là năm văn hóa và ngôn ngữ Nga - Anh. Lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ ngoại giao Anh-Nga, hai ngoại trưởng ký kết bản kế hoạch tham vấn lẫn nhau giữa hai bộ ngoại giao.

Trong số các nội dung tham vấn có nội dung liên quan tình hình ở Trung Đông, vấn đề nhân quyền, quan hệ Nga-Anh, đặc biệt là vấn đề miễn thị thực.

Ngoại trưởng William Hague bày tỏ hoan nghênh triển vọng đối thoại song phương trong bối cảnh năm nay Anh làm chủ tịch nhóm G-8, còn Nga đang giữ vai trò chủ tịch nhóm G-20.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng