Nga bác bỏ chỉ trích về cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia

TPO - Bộ ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ lời tuyên bố mà họ cho là “không có căn cứ” của các quan sát viên quốc tế hàng đầu về cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga vừa diễn ra hôm 2/12.

Hôm qua, trong một Tuyên bố chung, Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) và Hội đồng Châu Âu cho rằng, cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga hôm Chủ nhật là “không công bằng, không đáp ứng các tiêu chuẩn và cam kết cho một cuộc bầu cử dân chủ mà OSCE và Hội đồng Châu Âu đề ra”.

Đáp lại, Bộ ngoại giao Nga bình luận: ”Có cảm giác rằng, tuyên bố này là tập hợp của các ý kiến ngẫu nhiên tùy tiện. Chúng phản ánh cách tiếp cận của người viết về chính những vấn đề ở các nước của họ hơn là về cuộc bầu cử tại Nga”.

Goran Lenmarker- Chủ tịch Hội đồng Nghị viện OSCE- cho rằng, luật bầu cử mới của Nga đã tạo ra những điều kiện không công bằng đối với các Đảng chính trị yếu thế hơn. Bởi vậy, cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga không thể coi là một sự ngay thẳng.

Luc van den Brande- trưởng đoàn đại diện của Hội đồng Châu Âu- thì nhìn nhận cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga giống cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của Tổng thống V.Putin hơn là cuộc bầu cử Hạ viện.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga khẳng định bầu cử Đu-ma Quốc gia đã đáp ứng những đòi hỏi trong giai đoạn phát triển dân chủ gần đây tại Nga.

“Luật bầu cử của chúng tôi được hình thành nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của tất cả các Đảng phái đại diện cho ý kiến của đông đảo các giai tầng trong xã hội. Thậm chí, nó dẫn tới việc hình thành một xã hội dân sự có hiệu lực”- bình luận của Bộ ngoại giao Nga cho hay.

Bộ ngoại giao Nga còn cho rằng, trước khi công bố Tuyên bố chung cho giới truyền thông, OSCE và Hội đồng Châu Âu đã không tham khảo ý kiến của các quan sát viên khác, cũng như không trao bất cứ một báo cáo chính thức nào cho các cơ quan có chức năng giám sát bầu cử ở Nga.

Hôm thứ hai, Cộng đồng Thịnh vượng chung các quốc gia độc lập đã công bố một báo cáo nói rằng cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga đã được tiến hành dân chủ, tự do và minh bạch.

Theo luật bầu cử mới của Nga, các Đảng tham gia tranh cử phải đạt 7% số phiếu ủng hộ, thay vì 5% như trước, để giành ghế trong Đu-ma Quốc gia. Với 98% số phiếu đã được kiểm, tính đến ngày hôm qua, Đảng nước Nga thống nhất đang dẫn đầu cuộc bầu cử với 64,1% số phiếu ủng hộ.

Huy Linh
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá