Nga bác bỏ lời kêu gọi ‘tẩy chay’ Triều Tiên của Tổng thống Mỹ

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bình luận về lời kêu gọi thế giới từ bỏ sự ủng hộ đối với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga bác bỏ lời kêu gọi "tẩy chay" Triều Tiên của Tổng thống Mỹ. Ảnh: KCNA
Thứ trưởng Ngoại giao Nga bác bỏ lời kêu gọi "tẩy chay" Triều Tiên của Tổng thống Mỹ. Ảnh: KCNA

Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov cho biết, Nga chưa bao giờ ủng hộ lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên.

“Chúng tôi chưa bao giờ ủng hộ ý tưởng về lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên, giống như bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng tôi tin rằng, vấn đề Bình Nhưỡng thực sự vi phạm một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hành động khiêu khích của họ trong quá khứ nên được giải quyết theo một cách hoàn toàn khác”, ông Ryabkov phát biểu hôm nay (8/11)

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng nhấn mạnh, việc gây sức ép, tạo áp lực, trừng phạt, đặc biệt là phong tỏa, cấm vận không phải là cách Moscow hành động trên trường quốc tế.

Tuyên bố trên của ông Ryabkov là phản ứng chính thức đầu tiên của Moscow, sau bài diễn thuyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Quốc hội Hàn Quốc vào sáng nay.

Nga bác bỏ lời kêu gọi ‘tẩy chay’ Triều Tiên của Tổng thống Mỹ - ảnh 1 Tổng thống Trump phát biểu về Triều Tiên trước Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: AP

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi toàn thế giới, gọi tên trực tiếp Nga và Trung Quốc, ngừng ủng hộ chính quyền Bình Nhưỡng. Ông Trump cũng kêu gọi Moscow và Bắc Kinh hạ bậc quan hệ ngoại giao ở mức thấp, cũng như cắt giảm các mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

“Các vị không thể hỗ trợ, các vị không thể cung cấp, các vị không thể chấp nhận họ. Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Nga, thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hạ bậc quan hệ ngoại giao với chính quyền Bình Nhưỡng, và cắt đứt quan hệ thương mại và công nghệ.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta là phải đối mặt với nguy cơ này cùng nhau – bởi vì chúng ta chờ đợi càng lâu, nguy cơ càng lớn, và càng ít lựa chọn. Và với những quốc gia chọn cách bỏ qua mối đe dọa này hoặc, tệ hơn, cho phép nó, sức nặng của cuộc khủng hoảng này sẽ đè lên lương tâm các vị”, trích bài phát biểu của ông Trump tại Seoul.

Được biết, đây cũng là sự kiện cuối cùng mà ông chủ Nhà Trắng tham gia trong chuyến thăm 2 ngày ở Hàn Quốc. Ông Trump tiếp tục chuyến công du châu Á, dài nhất trong 2 thập kỷ qua của một Tổng thống Mỹ, với điểm dừng chân mới, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng