Nga bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên

TPO - Sau Syria, Nga một lần nữa sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bác bỏ đề xuất của Mỹ có nội dung lên án cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.

Phó Tổng thống Nga Vladimir Safronkov trao đổi với phụ tá trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến tình hình tại Syria, tại trụ sở của LHQ ở New York vào ngày 7/4.
Phó Tổng thống Nga Vladimir Safronkov trao đổi với phụ tá trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến tình hình tại Syria, tại trụ sở của LHQ ở New York vào ngày 7/4.

CBS News dẫn lời một quan chức ngoại giao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, trong cuộc họp ngày 19/4, Nga là đại diện duy nhất bất đồng ý kiến với đề nghị của Mỹ về việc lên án các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, trong khi 14 quốc gia thành viên khác, bao gồm Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, đều đồng thuận.

“Mỹ muốn đề xuất trên được thông báo rộng rãi. Nhưng Nga lại làm chậm kế hoạch này mà không rõ lý do tại sao”, nhà ngoại giao tỏ vẻ bất ngờ trước động thái từ Moscow.

Được biết, đề xuất của Mỹ yêu cầu “CHDCND Triều Tiên không được tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa”, đồng thời tuyên bố “các hoạt động tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên đang góp phần phát triển vũ khí hạt nhân”.

Đề xuất trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa thất bại vào ngày 16/4, một ngày sau lễ kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Trên tờ AP, một số nhà ngoại giao giấu tên nhận định, Nga phản đối vì một điều khoản trong bản dự thảo cho thấy cam kết của Hội đồng Bảo an đối với “giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị” về vấn đề của Triều Tiên không được chú trọng “thông qua đối thoại”.

Hiện chưa rõ, Hội đồng Bảo an sẽ giải quyết những khác biệt trong quan điểm như thế nào. Tuy nhiên, theo CBS News, Triều Tiên sẽ một lần nữa trở thành tâm điểm vào ngày 28/4 tới khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ tọa tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Theo CBS News, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá