Nga bác đề nghị của Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran

TP - Ngày 20/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Kamynin đã bác bỏ đề nghị từ phía Mỹ về việc rút các chuyên gia Nga và ngừng công việc tại nhà máy điện nguyên tử Bushehr của Iran.

Hiện nay cơ quan năng lượng nguyên tử Nga đang giúp Iran xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trị giá một tỷ USD ở Bushehr.

Một quan chức Mỹ cho rằng nếu phía Nga rút các chuyên gia của mình khỏi nhà máy này, Iran sẽ phải chấp nhận từ bỏ chương trình làm giầu uranium của họ. Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng lại đề nghị nói trên của Mỹ, cho rằng mỗi quốc gia đều có quyền quyết định hình thức hợp tác nào của mình với ai.

Người phát ngôn Mikhail Kamynin cho rằng, chỉ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền đòi hỏi một quốc gia ngừng hợp tác với một quốc gia khác. Hơn nữa, cho đến nay, Hội đồng Bảo an chưa hề đòi Nga phải rút chuyên gia của mình khỏi nhà máy điện nguyên tử Busher.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, nhà máy điện nguyên tử Bushehr của Iran đang được xây dựng phù hợp với luật pháp quốc tế dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Liên Hợp Quốc (IAEA).

Mỹ và các nước EU cho rằng chất uranium đang được Iran làm giầu tại nhà máy Natanz có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burns phát biểu bên lề một hội nghị ở Maxcơva hôm 19/4 kêu gọi các quốc gia hãy ngừng hợp tác với Iran trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình, kể cả việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nicholas Burns còn yêu cầu Maxcơva hủy bỏ hợp đồng bán tên lửa phòng không chiến thuật cho Iran. 

 Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá