Nga bác gợi ý gia nhập NATO của Mỹ

TPO - Ngày 30/7, Nga đã bác bỏ một tuyên bố gần đây của một quan chức ngoại giao trong chính quyền Mỹ rằng, Nga có thể gia nhập tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga hài lòng với khuôn khổ hợp tác của Hội đồng Nga - NATO. Ảnh: RIA.

Trong tuyên bố ngày 28/7 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip Gordon cho biết, Washington có thể cân nhắc tư cách thành viên của Nga trong NATO - tổ chức quân sự được thành lập năm 1949 với mục đích bảo vệ châu Âu khỏi Liên Xô.

Theo ông Gordon, NATO mở rộng cửa cho các nền dân chủ của châu Âu và thêm rằng, “nếu Nga hội đủ các tiêu chuẩn, có thể đóng góp vào tình hình an ninh chung và có ý muốn gia nhập liên minh thì điều này (Nga gia nhập NATO) không nên loại trừ”.

Trong động thái phản ứng lại tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, đại diện của Nga tại NATO Dmitry Rogozin cho rằng, những lời nói của ông Gordon “không được nghiêm túc cho lắm” và khẳng định Mỹ đang cố gắng chiếm lợi thế từ sự suy yếu của nước Nga.

Theo ông Rogozin, NATO sẽ không bao giờ có thể chấp nhận tư cách thành viên đối với nước Nga như đã chấp nhận các nước thuộc không gian hậu Xô Viết khác là Latvia, Estonia và Litva.

Đồng thời, Nga cũng nhắc lại quan điểm không có ý định gia nhập NATO, kể cả khi được mời. Hiện nay, Moscow khẳng định đang hài lòng hợp tác với liên minh quân sự này trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO.

Đại diện của Nga cho biết, trong thời gian tới, tân Tổng thư ký NATO sẽ tới Moscow để thảo luận một số vấn đề cả hai bên cùng quan tâm.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá