Nga bác tin chuyển máy bay tàng hình cho Trung Quốc

TPO - Tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng MiG của Nga vừa lên tiếng bác bỏ những thông tin cho rằng, tập đoàn này đã chuyển giao công nghệ tàng hình cho Trung Quốc để áp dụng trên loại máy bay J-20 mới ra mắt trong thời gian gần đây.

Nga bác tin chuyển máy bay tàng hình cho Trung Quốc

> Máy bay tàng hình Trung Quốc ‘nhái’ máy bay Nga? 

“Chúng tôi không cung cấp bất cứ thiết bị nào như vậy cho Trung Quốc”, người phát ngôn Yelena Fyodorova của MiG tuyên bố ngày 26 – 8.

Tuyên bố của tập đoàn chế tạo máy bay Nga được đưa ra sau khi có nhiều thông tin trong và ngoài nước Nga cho rằng, loại máy bay tàng hình J-20 mới mà quân đội Trung Quốc tiết lộ thừa hưởng công nghệ và thiết kế từ mẫu máy bay tàng hình thử nghiệm MiG-1.44 của tập đoàn MiG.

Nhiều chuyên gia quân sự thế giới, sau khi so sánh hai mẫu MiG-1.44 và J-20, cho rằng, hai chiếc máy bay có nhiều điểm tương đồng rõ rệt về hình dáng bên ngoài.

“Phần sau của chiếc J-20 và hai chiếc cánh nhỏ phía trước (delta canard) rất giống thiết kế của chiếc MiG-1.44”, chuyên gia thiết bị hàng không quân sự Douglas Barrie thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế có trụ sở tại London (Anh) nói.

“Nga có thể cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật nhưng không có bằng chứng xác thực để chứng minh điều đó. Tuy nhiên, mọi người đều biết Trung Quốc đã dựa vào sự hỗ trợ quân sự của Nga thông qua những hợp đồng mua bán vũ khí từ nhiều thập kỷ nay”.

Chiếc J-20 của quân đội Trung Quốc được kỳ vòng sẽ bắt kịp những loại máy bay tàng hình nổi tiếng hiện nay như F-22 của Mỹ hay T-50 của Nga. Nhưng theo các chuyên gia quân sự thế giới, Trung Quốc sẽ còn rất nhiều việc phải làm trước khi có thể đưa loại máy bay này vào hoạt động sớm nhất là vào cuối thập kỷ này.

Hiện nay, mặc dù ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc đã có bước phát triển mạnh mẽ và từng bước đứng vào hàng ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, các thành phần quan trọng của một chiếc máy bay như động cơ, ra-đa và thiết bị điện tử vẫn phải nhập của Nga.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá