Nga bác tin từng định chia Ukraine với Ba Lan

Nga đã lên tiếng bác bỏ các bình luận của cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề nghị chia Ukraine với Ba Lan.

Nga bác tin từng định chia Ukraine với Ba Lan - ảnh 1 Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski.
Cựu Ngoại trưởng Sikorski, hiện là chủ tịch quốc hội Ba Lan, đã được dẫn lời nói rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin từng đề xuất với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vào năm 2008 rằng hai nước có thể chia chác Ukraine với nhau.

"Ông ấy muốn chúng tôi trở thành các bên tham gia trong cuộc chia cắt Ukraine... Đây là một trong những điều đầu tiên mà ông Putin đã nói với Thủ tướng của chúng tôi, khi đó là ông Donald Tusk, khi ông đến thăm Mátxcơva vào năm 2008", ông Sikorski nói trong cuộc phỏng vấn với trang web Politico của Mỹ.

"Putin nói thêm rằng Ukraine là một quốc gia nhân tạo và Lwow là một thành phố của Ba Lan. Tại sao chúng ta không dàn xếp chuyện đó với nhau?", Politico dẫn lời ông Sikorski.

Trước Thế chiến II, lãnh thổ của Ba Lan bao gồm các khu vực của đông Ukraine ngày nay, trong đó có một số thành phố quan trọng như Lwow, được gọi là Lviv tại Ukraine.

Ông Sikorski, người đã tháp tùng thủ tướng Ba Lan trong chuyến thăm Nga khi đó, cho hay Thủ tướng Tusk đã không trả lời về đề xuất của Putin, vì ông biết đang bị ghi âm nhưng Ba Lan chưa từng bày tỏ sự quan tâm trong việc tham gia đề xuất của Nga.

"Chúng tôi đã nói rất, rất rõ với họ rằng chúng tôi không làm gì với chuyện đó", ông Sikorski nói.

Các bình luận của ông Sikorski có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ba Lan và Nga, vốn đã bất đồng do cuộc khủng hoảng Ukraine và vụ Ba Lan bắt giữ 2 người bị tình nghi làm gián điệp cho Mátxcơva.

Sau khi cuộc phỏng vấn được đăng tải, ông Sikorski đã lên tiếng nói rằng các thông tin đó hoàn toàn không chính xác.

"Cuộc phỏng vấn với Politico không được phép. Một số câu từ của tôi đã bị dịch sai", ông Sikorski viết trên mạng xã hội Twitter tối 20/10.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga cũng đã bác bỏ bài viết trên Politico là lố bịch.

Theo Itar-Tass, AP, Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá