Nga: Bãi nhiệm 10 quan chức cấp cao

Ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Mikhail Frakov đã ra lệnh cách chức 10 quan chức thuộc Cơ quan an ninh liên bang (FSB), Bộ Nội vụ, Tổng Cục thuế Liên bang và Viện Kiểm sát Liên bang Nga.

Nguyên nhân việc cách chức hàng loạt này vẫn chưa được công bố.

Trong số những quan chức bị cách chức có:

Phó Tổng Cục trưởng thứ nhất Tổng cục Bảo vệ thể chế Hiến pháp và đấu tranh chống khủng bố;

Thiếu tướng E. Kolenxnikov và Phó Tổng Cục trưởng tổng cục này, Thiếu tướng A.Plonikov;

Cục trưởng Cục đấu tranh chống buôn lậu và thu nhập trái phép thuộc Tổng cục An ninh kinh tế,

Trung tướng S. Fomenko; hai tổng cục phó Tổng cục thuế Liên bang Y. Adarov và L. Lodobenko;

Phó Viện trưởng thứ nhất Viện kiểm sát Moscow M. Nikonov và Cục phó Cục Giám sát hoạt động tố tụng của Viện kiểm sát Liên bang, Bộ Nội vụ, Tổng Cục thuế Liên bang, ông Đ. Palixuk.

Động thái này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang, trong đó nhấn mạnh tham nhũng ''là một trong những rào cản lớn nhất'' đối với quá trình phát triển đất nước Nga.

Một tuần trước, các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga đã mở cuộc điều tra một số quan chức của Tổng cục thuế liên bang, Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Nga, bị tình nghi dính líu tới các hoạt động gian lận thương mại và lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân.

Ngày 11/5, Tổng thống Putin đã quyết định đặt Tổng cục thuế liên bang dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng Mikhail Frakov, thay vì trực thuộc Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Nga như trước đây.

Theo các nhà phân tích, những động thái này có thể là một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả cuộc chiến chống tham nhũng của Nga và cho thấy quyết tâm của ban lãnh đạo LB Nga làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo các cơ quan quan trọng.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng