Nga bán cho Libya số vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD 

TP - Nga sẽ cung cấp cho Libya một lượng vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD, theo tuyên bố của Thủ tướng Nga Vladimir Putin. “Hợp đồng không chỉ dừng ở việc cung cấp những vũ khí hạng nhẹ” - ông Putin nói với báo chí, tiết lộ thêm rằng hợp đồng được kí hôm thứ 6 vừa rồi.

Một chiếc Su-35 của Nga

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga không nói chi tiết những vũ khí nào được Nga bán cho Libya lần này, theo Tân Hoa xã.

Báo chí địa phương trước đó tường thuật rằng gói hợp đồng trị giá 2 tỷ USD bao hàm việc Nga cung cấp các máy bay tiêm kích đa nhiệm hiện đại Su-35 Flanker- C và hệ thống phòng không S-300 PMU-2, có thể được kí giữa Nga và Lybia trong chuyến thăm của Bộ trưởng Lybia Younis Jaber tới Matxcơva ngày 26 và 27-1.

Dẫn lời các quan chức Công ty nhà nước về xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, hãng tin RIA - Novosti tường thuật rằng Nga đang thực hiện 5 hợp đồng vũ khí với Lybia, bao gồm việc “cung cấp” thiết bị quân sự cho các lực lượng bộ binh và hải quân, nâng cấp các xe tăng T-72 cùng linh kiện thay thế”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, hải quân Nga nã đạn vào 2 tàu đánh cá Nhật Bản tại khu vực Nga tuyên bố chủ quyền, gần 4 hòn đảo đang tranh chấp trên Thái Bình Dương. Tân Hoa xã trích nguồn tin từ giới chức Nga cho hay, vụ việc xảy ra lúc 6h20’ giờ Matxcơva (3h20’ giờ GMT) ngày 29-1, tại khu vực cách đảo Kunashir hơn 2km.

Trực thăng của hải quân Nga  đã bắn chỉ thiên, nhưng 2 tàu cá Nhật Bản phớt lờ yêu cầu dừng lại để kiểm tra và lính Nga đã bắn thẳng vào những tàu này. Lúc đó 2 tàu cá mới dừng lại và quay trở về cảng Rausu của Nhật Bản.

Theo ITAR-TASS, không ai trên tàu cá Nhật Bản thương vong. Giới chức cho biết, một cuộc điều tra chung giữa Nga và Nhật Bản về vụ việc trên đang được tiến hành.

Bốn hòn đảo, nằm ở phía bắc Nhật Bản và phía nam quần đảo Kurils của Nga, do quân đội Liên Xô kiểm soát từ năm 1945 và hiện do Nga quản lý. Nga và Nhật Bản từ lâu bất đồng về chủ quyền các hòn đảo nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá