Nga bán hệ thống phòng không hiện đại cho Iran

TPO - Hôm qua 26/12, hãng thông tấn Fars dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mostafa Mohammad Najjar cho biết: Nga sẽ chuyển giao hệ thống phòng không hiện đại S-300 cho nước này.

Thử nghiệm hệ thống phòng không hiện đại S-300. Ảnh: mil.ru
“Hệ thống tên lửa phòng không S-300 được chuyển giao cho Iran theo một hợp đồng được k‎ý trước đây giữa Nga và Iran” - Ông Najjar nói.

Phát biểu bên lề một buổi lễ khánh thành 2 dự án quân sự, Bộ trường Quốc phòng Iran cho biết thời gian chuyến giao hệ thống S-300 sẽ được thông báo sau.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại của Nga. Hệ thống này có thể đánh chặn các loại máy bay chiến đấu hiện đại cũng như tên lửa hành trình. Các thế hệ tiếp theo của S-300 được cho là có khả năng đánh chặn cả tên lửa đạn đạo.

Năm 2005, Nga cũng đã k‎ý hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD, cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 dùng để đánh chặn các máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình tầm thấp.

Theo hãng thông tấn Iterfax, Tor-M1 có khả năng năng theo dõi cùng lúc 48 mục tiêu và bắn hạ 2 trong số đó với khoảng cách từ 20 đến 6.000 m.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, tính năng của hệ thống S-300 hiện đại hơn hẳn Tor-M1.

Động thái này của Nga chắc chắn sẽ làm Washington tức giận. Ngay từ năm 2005, vụ mua bán TOR-M1 đã bị phương Tây chỉ trích gay gắt. Mỹ và Israel cho rằng Tehran có thể sử dụng hệ thống tên lửa hiện đại để tấn công các nước láng giềng.

Hiện nay, Mỹ và các nước phương Tây đang vận động để Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì tiếp tục từ chối dừng chương trình làm giàu uranium của mình

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá