Nga bán tên lửa cho Iran, Mỹ lo ngại

(TPO) Nhà Trắng đã tỏ ý không hài lòng và lo lắng trước sự kiện LB Nga đồng ý cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1

"Bản hợp đồng mua bán vũ khí này thật sự đã không đi theo mong muốn của chúng ta, cũng như mong muốn của các nước trong khu vực", ông Adam Ereli, đại diện Bộ ngoại giao Mỹ lên tiếng, "bởi Iran là một đất nước giữ vai trò như một "nhà tài trợ" cho các hoạt động khủng bố".

Được biết, ngày hôm qua, 5/12, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga, ông Xergey Ivanov đã chính thức xác nhận thông tin về việc Nga sẽ cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa Tor-M1.

"Chính xác là Nga và Iran đã ký kết hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa Tor-M1. Tuy nhiên, điều này sẽ không hề làm ảnh hưởng tới tình hình chung trong khu vực"- ông Ivanov phát biểu trong buổi họp báo lại Moscow.

Bởi, theo ông Ivanov, hệ thống tên lửa này chỉ đảm nhận vai trò phòng thủ. Hơn nữa, ông nhấn mạnh, mọi hoạt động cung cấp tên lửa từ Nga cho Iran sẽ được tiến hành, tuân theo những quy định quốc tế.

Trước phản ứng của Mỹ, Nga cho biết, phía Nga sẽ không có bất cứ thay đổi gì trong kế hoạch cung cấp vũ khí cho Iran.

Ông Alekcandr Denhinsov, lãnh đạo Cục hợp tác vũ khí quân sự LB Nga, lên tiếng: "Cho tới thời điểm này, Liên Hợp Quốc vẫn chưa có ý kiến gì về vấn đề trên, vì thế, mọi chuyện vẫn sẽ không thay đổi. Chúng tôi làm mọi điều, trước tiên, phải xuất phát từ những lợi ích của quốc gia mình".

"Iran là một thị trường lớn của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu Liên Hợp Quốc lên tiếng, chúng tôi sẽ xem xét lại"- Alekcandr Denhinsov bổ sung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng