Nga báo động đỏ với rượu dởm gây chết người

TP - Trước tình trạng rượu dởm làm số người chết ngày càng tăng tại thành phố Irkutsk, vùng Siberia, ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị đưa vấn đề này vào luật. Irkutsk ban hành tình trạng khẩn cấp.

Loại chất lỏng độc hại này được nhiều người dùng như rượu vodka giá rẻ. Ảnh: Siberian Times.
Loại chất lỏng độc hại này được nhiều người dùng như rượu vodka giá rẻ. Ảnh: Siberian Times.

Người phát ngôn Bộ Y tế Nga Tatiana Lebedeva cho biết, từ cuối tuần trước tới ngày 23/12, có 117 người ở Irkutsk bị ngộ độc methanol, trong đó 71 người đã tử vong. Theo một số nguồn tin, loại rượu trong vắt có mùi thơm như sữa tắm được sản xuất lậu đã bị cảnh sát Irkutsk phát hiện. Đó là một loại nước thơm có chứa methanol - một loại hóa chất có độc tính thường được dùng để chống đông.

Thế nhưng, nhiều người uống sản phẩm này vì tin rằng chúng có chứa cồn và giá rẻ hơn nhiều so với rượu vodka. Người nhà nạn nhân cho biết, sản phẩm này được bày bán công khai ở các quầy trên phố hoặc các cửa hàng ở ngoại ô Irkutsk. Loại nước này được sản xuất bất hợp pháp tại Irkutsk và bán với giá rẻ, từ 40-70 rúp (khoảng 15.000-26.000 đồng). Một vài người đã bị bắt giam ngay sau khi 52 người tử vong sau khi uống loại rượu này tại Irkutsk.

Theo người phát ngôn Văn phòng Công tố Irkutsh Alexander Semyonov, ít nhất 57 người đã tiêu thụ loại nước chứa methanol với nhãn hiệu Boyaryshnik. Các nạn nhân có cả nam và nữ, phần lớn trong độ tuổi 35-50. Thị trưởng Irkutsh Dmitry Berdnikov đã ban hành tình trạng khẩn cấp và cam kết trừng phạt những người liên quan.

Vào mùa đông, Irkutsh (cách Mátxcova hơn 4.000km) rất lạnh giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 26 độ C. Vì thế, người dân thường có thói quen uống rượu cho ấm người. Tuy nhiên, họ không biết rằng, trong loại rượu rẻ tiền có methanol độc hại có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương dẫn tới mù lòa, hôn mê. Bác sỹ Yevgeny Vygovsky, người trực tiếp điều trị cho các nạn nhân, nói: “Họ đều bị ngộ độc hóa chất nghiêm trọng. Tất cả được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh. Hệ thần kinh trung ương, các cơ quan nội tạng đều bị phá hủy và tình trạng sốc độc tố diễn tiến nhanh”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói: “Việc bán loại rượu dởm này đang lan ra khắp nước Nga thông qua các máy bán hàng tự động, trong đó có cả thủ đô Mátxcơva. Đây là điều đáng xấu hổ”. Ngày 22/12, Tổng thống Putin đề nghị đưa ra những luật nghiêm khắc hơn đối với việc sản xuất, buôn bán trái phép nước hoa, nước thơm có chứa cồn dành cho người hoặc làm thuốc thú y trước tháng 7/2017. Ông yêu cầu các sản phẩm có chứa cồn được sản xuất và bán tại Nga phải ghi rõ thành phần hóa chất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng