Sự kiện: Quân sự

Nga bất an trước hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Á

TPO - Nga tiếp tục phản đối ý định của Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó một phần của hệ thống có tên gọi Aegis Ashore sẽ được triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Thông báo trên của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro tại Moscow vào hôm nay 24/11.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai ngoại trưởng dự kiến sẽ thảo luận về những chủ đề như tình hình Bán đảo Triều Tiên, cấu trúc hợp tác và an ninh mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó một phần của hệ thống có tên gọi Aegis Ashore sẽ được triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản, cũng là trọng tâm của cuộc gặp.

Nga trước đây đã từng cảnh báo Mỹ đang cố tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/11, chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất.

Các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA sẽ được triển khai ở các hệ thống Aegis Ashore, lắp đặt tại tỉnh Akita ở khu vực Đông Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền tây Nhật Bản.

Những hệ thống này sẽ được triển khai tập trung ở những cơ sở của Lực lượng phòng vệ trên mặt đất (GSDF) gần Biển Nhật Bản, và chủ yếu do lực lượng này vận hành.

Theo NHK, KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng