Nga bắt đầu không kích phiến quân IS ở Syria

TPO - Ngày 30/9, các chiến đấu cơ của Nga lần đầu tiên không kích phiến quân IS ở Syria sau khi Thượng viện Nga cho phép các lực lượng vũ trang Nga ra nước ngoài theo đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo CNN, một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, vị trí chiến đấu cơ Nga không kích phiến quân IS là gần thành phố Homs, Syria. Theo các quan chức Mỹ, ngoài Homs, không quân Nga có thể không kích nhiều khu vực khác.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, các cuộc không kích của Nga nhằm vào nhiều thiết bị quân sự, trung tâm thông tin liên lạc, đạn dược và phương tiện của tổ chức cực đoan IS.

Theo một quan chức Mỹ, Nga cảnh báo Mỹ không nên đưa chiến đấu cơ tới Syria khi Moscow đang tiến hành không kích song không nêu cụ thể các địa điểm tiến hành không kích. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, 'các nhiệm vụ của phía Mỹ' vẫn tiến hành bình thường.

“Một quan chức Nga tại Baghdad thông báo với nhân viên Đại sứ quán Mỹ rằng chiến đấu cơ của Nga sẽ bắt đầu không kích IS ở Syria ngày hôm nay. Phía Nga cũng yêu cầu máy bay Mỹ tránh xa không phận Syria trong quá trình họ tiến hành không kích. Song liên minh do Mỹ đứng đầu vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động chống IS tại Iraq và Syria như đã định”, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ John Kirby nói.

Trước đó trong ngày 30/9, tại cuộc họp kín của Hội đồng Liên bang (Thượng viện), các Thượng nghị sĩ Nga đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin về việc điều động các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá