Nga bắt giữ nhóm tướng lĩnh phản gián giả mạo

TP - Theo lời kể cũng như những tài liệu được ngụy tạo công phu của nhóm này, SVPK là một tổ chức an ninh tuyệt mật đã từng tồn tại ở Liên Xô vào những năm 30 thế kỷ trước và do họ đứng đầu.

“Đại tướng” Georgi Zherebchikov
Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2005, khi tờ báo Nga Komsomolskaia Pravda đăng loạt bài điều tra về một nhóm tướng lĩnh giả mạo ở Moskva và Sankt-Peterburg.

Họ tự mạo nhận mình là những người sáng lập một tổ chức phản gián có tên là “Cơ quan phản gián chính trị - quân sự đặc biệt” SVPK và bịa đặt ra những “tài liệu lịch sử”.

Để tăng thêm sức thuyết phục, những nhân vật mạo danh đó tự may cho mình các bộ quân phục cấp tướng, tự gắn lên ngực áo các huân chương và huy chương và đăng ký tại các quân khu Moskva và Sankt-Peterburg.

Tờ Komsomolskaia Pravda hồi đó đặc biệt chú ý đến tiểu sử “Đô đốc” Evgeni Raevski, một thành viên trong Ủy ban Xã hội trực thuộc Thống đốc Sankt-Peterburg.

Kết quả cuộc điều tra của các phóng viên cho thấy Raevski chưa bao giờ phục vụ trong quân ngũ và đương nhiên hàm “Đô đốc” của ông ta là giả mạo. Raevski đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Xã hội và bị tước bỏ mọi đặc quyền đặc lợi mà trước đó ông ta được hưởng.

Việc “Đô đốc” Raevski bị vạch mặt giả mạo đã thúc đẩy các cơ quan an ninh Nga vào cuộc. Gần 3 năm sau, vào hôm 25 tháng 1 vừa qua, kẻ cầm đầu nhóm tướng lĩnh “rởm” là “Đại tướng” Georgi Zherebchikov, 76 tuổi, đã bị bắt giữ tại Moskva.

Zherebchikov, kẻ tự xưng là người đứng đầu cơ quan phản gián ảo SVPK nói trên, còn có bút danh là Igor Belyi, tác giả cuốn “Âm mưu của Quỷ Xa tăng” đã từng được bầy bán tại nhiều hiệu sách ở thủ đô Moskva. Trên trang bìa cuốn sách có in hình Zherebchikov mặc quân phục Nguyên soái và bên cạnh là dòng chữ “Tự truyện của một sĩ quan phản gián”.

Trong cuốn sách này, ông ta kể lại quá trình ông ta từ một học sinh bỗng chốc trở thành nhân viên SVPK và năm 24 tuổi đã được phong hàm Thiếu tướng. Tiếp đó, mặc dù không có bằng cấp gì nhưng chỉ vài năm sau ông ta đã được thăng lên cấp Đại tướng.

Ông ta cũng đã “từng nhiều lần gặp gỡ trực tiếp toàn bộ ban lãnh đạo Liên Xô - từ Stalin cho đến Andropov - và nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài, kể cả Tổng thống Mỹ John Kennedy”.

Ông ta cũng không quên gán cho mình công lao xử bắn Beria và đã cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa chiến tranh thế giới thứ ba trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng Caribbean. Nhưng, tất cả những “tư liệu lịch sử” trong cuốn sách đó đều là bịa đặt.

Zherebchikov bị bắt giữ tại Quân Y viện Trung ương của Bộ Quốc phòng Nga, nơi ông ta đang theo một khóa điều trị tốn kém. Theo kết quả điều tra sơ bộ, tiền viện phí có thể lên tới 300 nghìn rúp nhưng ông ta được miễn phí hoàn toàn.

Người thu xếp cho ông ta vào điều trị tại đây là một “chiến hữu cấp dưới” của ông ta trong SVPK - Viện sĩ, Giáo sư, “Trung tướng” Oleg Lanov. Nhưng quá trình điều tra cho thấy Lanov, cũng như Zherebchikov, chưa bao giờ phục vụ trong quân ngũ, bởi vậy, hàm “Trung tướng” của Lanov cũng là “rởm”.

Cho tới nay, ngoài Zherebchikov và Lanov, người ta đã biết một số thành viên khác trong nhóm tướng lĩnh mạo danh thuộc SVPK. Đó là “Trung tướng” Sergei Andreev sinh sống ở Sankt-Peterburg, còn  các  “Đại tướng” Dmitri Legkostupov và Viktor Potievski cùng “Thiếu tướng” Aleksei Poliakov sinh sống ở Moskva.

Khi khám xét nơi làm việc và nhà riêng của Georgi Zherebchikov, các nhân viên an ninh tìm thấy hơn 157 huân huy chương Xô viết, 34 huân huy chương nước ngoài và 15 bằng khen, tất cả, theo lời Zherebchikov, đều là của ông ta.

Riêng trên ngực áo bộ quân phục của ông ta đã thấy gắn 2 huân chương “Sao vàng Anh hùng Liên Xô”, huân chương “Vinh dự” cả 3 hạng, huân chương “Suvorov” hạng III, huân chương “Vì phục vụ Tổ quốc trong các lực lượng vũ trang Liên Xô” cũng cả 3 hạng và thậm chí cả huy chương “Vì công lao bảo vệ Moskva” vào năm 1941, khi ông ta mới lên 9 tuổi. Ngay cả huân chương “Suvorov” và “Vinh dự” ông ta cũng không thể có bởi vì lúc đó ông ta còn quá ít tuổi.

Cũng tại nơi ở của Zherebchikov, người ta còn tìm thấy nhiều băng video ghi lại những tài liệu lưu trữ về các phiên họp của SVPK và những cảnh các thành viên SVPK cùng các quan chức Nhà nước đặt vòng hoa tại Lăng Người Chiến sĩ vô danh bên cạnh Quảng Trường Đỏ. Tất nhiên, tất cả đều là ngụy tạo.

Hiện nay, Zherebchikov và Lanov đã bị điều tra hình sự với tội danh “lừa đảo”. Nếu tội danh này được chứng minh thì theo luật pháp hiện hành của LB Nga, cả hai sẽ bị phạt từ 1 đến 9 năm tù. 

 Ngọc Thoa
Theo Komsomolskaia Pravda

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá