Nga bắt giữ thêm hai tàu cá Trung Quốc

TP - Ngày 26-7, các báo điện tử Hoa ngữ đưa tin: Lực lượng biên phòng Nga ngày 26-7 bắt giữ thêm 2 tàu cá của Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nga đánh bắt trái phép.

> Trung Quốc ‘xuống giọng’ với Nga vụ bắt tàu cá

Trong khi đó, phía Nga đang hoàn tất thủ tục để khởi tố thuyền trưởng hai tàu cá Trung Quốc bị bắt vào các ngày 15 và 16-7.

Trong bản tin thời sự phát lúc 14h30’, Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong phát tin: Hai chiếc tàu vừa bị bắt đang neo đậu tại cầu cảng cùng 8 chiếc tàu khác bị bắt trước đó; hai tàu này đều xuất phát từ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), cùng nơi với hai chiếc bị bắt từ trước.

Trong số 10 chiếc tàu bị bắt đang neo đậu ở cảng Nakhodka, có một tàu của Triều Tiên, một tàu của ngư dân tỉnh Triết Giang (Trung Quốc), tám chiếc còn lại đều của ngư dân Sơn Đông.

Biên phòng Nga cho biết, vẫn còn hơn 30 tàu cá Trung Quốc đang vào đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Phía Nga đã huy động các tàu tuần tra ra để xua đuổi.

Giải thích hiện tượng các tàu cá Trung Quốc ồ ạt vào vùng vùng đặc quyền kinh tế của Nga đánh bắt trộm, phóng viên đài Phượng Hoàng nói: Hằng năm, phía Nga đều cấp giấy phép đánh bắt cho tàu cá Trung Quốc và thu phí 20 đến 50 ngàn nhân dân tệ/tàu, một số người Trung Quốc thừa cơ kiếm chác, mua giấy phép rồi bán lại tới 500 ngàn nhân dân tệ.

Hiện nay, phần lớn tàu cá của ngư dân Trung Quốc đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga đều là không phép.

Vùng biển này rất nhiều cá mực, chỉ cần vào đánh bắt 3-5 ngày là đã được mấy chục tấn, kiếm mấy trăm ngàn nhân dân tệ, nhưng nếu bị biên phòng Nga bắt thì sẽ bị phạt một triệu tệ.

Việc xâm nhập này được tổ chức chặt chẽ, các chủ tàu đều ký cam kết với thuyền viên, nếu bị bắt họ vẫn được trả lương tháng đầy đủ.

Biết là xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nga đánh bắt là nguy hiểm nhưng do lợi lớn nên các ngư dân Trung Quốc vẫn cứ vào.

Lan Hương
Theo Ifeng.com

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá