Nga bất ngờ đồng ý phóng thích nữ phi công Ukraine

Nga sẽ phóng thích Nadiya Savchenko trong vòng 2 tuần tới sau khi kết án nữ phi công Ukraine này 22 năm tù, hãng tin Unian của Ukraine dẫn lời quan chức Nga cho biết.

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko. (Ảnh: Unian)
Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko. (Ảnh: Unian)

Trả lời phỏng vấn trang tin Grani.ru, ông Mikhail Zurabov, đại sứ Nga tại Ukraine, cho biết Nga sẽ phóng thích nữ phi công Savchenko trong 2 tuần tới. Tuy nhiên, ông Zurabov không nêu cụ thể liệu đây có phải là quyết định trao đổi tù binh, theo đó các binh lính Nga đang bị Ukraine bắt giữ cũng sẽ được phóng thích hay không.

Ông Zurabov cho biết thêm, phía Nga trước đó đã sẵn sàng trao trả lại Savchenko vào hôm 8/3 nhưng Điện Kremlin đã thay đổi quyết định sau vụ tấn công đại sứ quán Nga tại Kiev trước việc tòa án hoãn phiên phúc thẩm đối với Savchenko và kéo theo việc nữ phi công này tuyệt thực để phản đối.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi tòa án Nga kết án Savchenko 22 năm tù vì liên quan đến cái chết của 2 nhà báo Nga tác nghiệp tại miền đông Ukraine. Ngoài ra, theo phán quyết của tòa, nữ phi công này cũng phải nộp phạt 30.000 Rúp, khoảng 400 USD, vì đã vượt biên trái phép vào Nga. Bản án sẽ có hiệu lực sau 10 ngày nếu Savchenko không kháng án.

Giới quan sát cho rằng phán quyết của tòa án ở Nga nêu trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine đã nhiều lần đề nghị Nga trả tự do cho Savchenko, người được coi như một "nữ anh hùng" tại Ukraine và đã được bầu vắng mặt trong Quốc hội.

Sau khi tòa án ra phán quyết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Nga Vladirmir Putin về khả năng trao đổi tù binh. Theo đó, nữ phi công Savchenko sẽ được phía Nga trả tự do, đổi lại cho hai binh sĩ Nga đang bị bắt giữ ở Ukraine.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng