Nga: Bất ngờ về người kế nhiệm Tổng thống Putin

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin, người sẽ mãn nhiệm vào năm 2008 sau 8 năm nắm quyền, có thể sẽ đưa ra lựa chọn gây kinh ngạc về người kế nhiệm mình.

Tổng thống Putin (phải) với ông Ivanov (trái) và ông Medvedev (giữa)
Tin trên vừa được ông  Igor Shuvalov, cố vấn cấp cao của điện Kremlin, tiết lộ với hãng thông tấn RIA Novosti.

Việc đưa nền kinh tế đất nước tăng trưởng mạnh mẽ suốt những năm qua giúp Tổng thống Putin có ảnh hưởng ngày càng lớn ở Nga.

Dù vậy, ông Putin không thể tái tranh cử năm 2008 vì Hiến pháp Nga không cho phép một người làm Tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Có được sự ủng hộ của ông Putin được xem là yếu tố quyết định cho bất kỳ ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3/2008. Tuy nhiên, Tổng thống Putin từng nói sẽ không tiết lộ tên của người được ông tiến cử trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống khởi động vào tháng 12/2007.

Thời gian qua, giới phân tích đều cho rằng một trong hai Phó Thủ tướng là Sergei Ivanov, 54 tuổi và Dmitry Medvedev, 41 tuổi - vốn là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin - sẽ được tiến cử.

Cả hai Phó Thủ tướng đều là đồng hương St. Peterbourg với Tổng thống Putin. Ông Medvedev làm việc cho ông Putin tại Văn phòng Thị trưởng St. Peterbourg vào những năm 1990. Trong khi đó ông Ivanov cùng làm việc trong KGB với ông Putin.

Tuy nhiên, cố vấn cấp cao Igor Shuvalov cho biết: “Mọi người không ngừng nói về hai nhân vật trên, nhưng Tổng thống có thể sẽ đưa ra sự lựa chọn gây ngạc nhiên hơn”.

Phát biểu tại Washington trong chuyến đi tiền trạm chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ chính thức của Tổng thống Putin ngày 1/7, ông Igor Shuvalov khẳng định Tổng thống sẽ ra đi vào năm 2008 cho dù vẫn còn những lời đồn đại về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp.

Theo Tổng thống Putin, ông vẫn giữ vai trò tích cực sau khi rời điện Kremlin, nhưng không nói rõ sẽ làm gì. Ông Putin cũng không bác bỏ khả năng sẽ tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2012 vì điều này không trái với Hiến pháp.

Trả lời báo chí gần đây, Phó Thủ tướng Ivanov đã bác bỏ những lời đồn đoán về việc mình rõ ràng là người kế nhiệm Tổng thống Putin. Ông Ivanov, từng là Bộ trưởng Quốc phòng, cho rằng Tổng thống Putin có thể sẽ xem xét kết quả cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 12 tới để đưa ra quyết định ủng hộ cho ứng cử viên nào trong cuộc đua vào điện Kremlin.

Đến nay đã có gần 10 người tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Nga năm 2008, trong đó có nhiều ứng cử viên đối lập. Tuy nhiên, cả hai đồng minh thân cận của Tổng thống Putin là ông Ivanov và ông Medvedev chưa tuyên bố ra tranh cử. 

 T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá