Nga bầu Chủ tịch Hạ viện

TPO - Hôm qua, 24/12, Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất, ông Boris Gryzlov, đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Nga (tức Duma Quốc gia).

Trong phiên họp toàn thể lần đầu tiên của Duma quốc gia Nga khoá 5, ông Gryzlov đã được lựa chọn làm người đứng đầu cơ quan lập pháp của Nga.

Hạ viện đã bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm sau chiến thắng vang dội của các đảng ủng hộ điện Kremlin trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tháng này.

Trong đó, đảng Nước Nga thống nhất do Tổng thống Vladimir Putin đứng đầu trong cuộc bầu cử giành được 315 trong tổng số 450 ghế của Duma. Tiếp theo, đảng Cộng sản giành được 57 ghế; đảng Dân chủ tự do chiếm 40 ghế và đảng Nước Nga công bằng với 38 ghế.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, ông Gryzlov đã nhận được 356 phiếu ủng hộ, 55 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Ông Gryzlov đã giữ chức Chủ tịch Hạ viện Nga từ 29/12/2003. 

Theo hiến pháp Nga, Tổng thống Putin không thể ra ứng cử vị trí đứng đầu điện Kremlin nhiệm kỳ 3 liên tiếp nhưng đã đồng ý đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào tháng 3/2008

Và ứng cử viên số 1 cho chức vụ người đứng đầu nước Nga chính là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, ứng cử viên duy nhất của Đảng Nước Nga thống nhất và là người được ông Putin ủng hộ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá