Nga - Belarus sẽ thiết lập hệ thống phòng không chung

TPO - Ngày 2/11, Nga và Belarus sẽ ký hiệp ước thiết lập hệ thống phòng phòng không khu vực chung, một phần trong các hoạt động của nhà nước liên minh bao gồm nền kinh tế chung, hệ thống hải quan và không gian chính trị chung.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: Militaryphotos
Thư ký nhà nước liên minh Nga - Belarus Pavel Borodin cho biết: Theo kế hoạch, Hội đồng Nhà nước Tối cao của nhà nước liên minh Nga -Belarus dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 2/11tại Moscow.

Ông Borodin cho rằng, hệ thống phòng không chung có tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh NATO mở rộng về phía Đông. “Về khía cạnh quân sự, hệ thống này sẽ là lá chắn đối với NATO”.

Mặc dù theo kế hoạch trước đó, kinh tế sẽ là trọng tâm của cuộc họp vào đầu tháng 11 tới giữa lãnh đạo 2 quốc gia, nhưng hợp tác quân sự sẽ là một vấn đề lớn được thảo luận do Mỹ đang đẩy mạnh việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại Ba Lan và CH Czech.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết, lãnh đạo quân đội 2 quốc gia đang thảo luận tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận chung trong năm 2009, trong đó có cuộc tập trận chỉ huy chiến lược mang tên Zapad-2009.

Ông Serdyukov khẳng định, Moscow sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm cung cấp trang thiết bị quân sự cho nước láng giềng nhằm nâng cấp lực lượng quân đội.

Hiện nay, Belarus đã được trang bị nhiều hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 của Nga và đang đàm phán mua hệ thống tối tân S-400 vừa qua thử nghiệm. Dự kiến Minsk sẽ nhận được hệ thống này vào năm 2010.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá