DMCA.com Protection Status

‘Nga biết lãnh đạo nhóm ly khai ở Ukraine là ai’

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, lãnh đạo nhóm ly khai miền Đông từng đến Moscow và phát biểu trên truyền hình Nga, đồng thời cũng bày tỏ nguyện vọng được đối thoại với chính quyền Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Theo hãng Itar-Tass của Nga ngày 28/9, trả lời kênh truyền hình Bloomberg của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, một số nhà lãnh đạo của lực lượng ly khai thuộc “Cộng hòa nhân dân” Donetsk và Lugansk thể hiện quyết tâm tách ra khỏi Ukraine, nhưng “sẽ là sai lầm nếu nói rằng phía Đông - Nam Ukraine từ chối các cuộc đối thoại với các nhà chức trách Kiev”.

Ngoại trưởng Nga nói: “Họ (lãnh đạo ly khai miền Đông Ukraine) không từ chối đàm phán với Kiev. Họ nói rằng họ đã sẵn sàng để tiến hành các cuộc đàm phán với giới chức Kiev và thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn mà các bên đã đạt được tại Minsk hôm 5/9 mà trong đó, theo tôi biết, khoảng chục điểm, bao gồm cả đối thoại chính trị”.

Khi được hỏi về mối liên hệ giữa giới chức Nga và các nhà lãnh đạo “Cộng hòa nhân dân” tự xưng ở phía Đông - Nam Ukraine, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Vâng, chúng tôi biết những người này. Họ từng có thời gian đến Nga. Họ nói chuyện trên truyền hình Nga.

Họ muốn nói rõ quan điểm của mình cũng như người dân miền Đông – Nam Ukraine trước công chúng, khi mà họ không có quyền làm điều đó trên truyền hình Ukraine. Chúng tôi biết họ và chắc chắn họ lắng nghe chúng ta”.

“Khi họ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập hồi đầu tháng 5, tôi nghĩ rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai kêu gọi họ dừng cuộc trưng cầu này, và tiến hành các cuộc đối thoại chính trị với Tổng thống Ukraine do dân bầu. Họ nói rằng họ tôn trọng Nga, tôn trọng Tổng thống Nga Putin, nhưng họ khẳng định quan điểm và lập trường của riêng họ.

Và một cuộc trưng cầu dân ý đã tiến hành. Chúng tôi nói rằng chúng tôi tôn trọng cuộc bầu cử, nhưng kêu gọi họ thực hiện kết quả thông qua các cuộc đàm phán với chính quyền Kiev”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng