DMCA.com Protection Status

Nga bối rối khi bị Thổ Nhĩ Kỳ tố không tuân thủ cam kết ở Syria

TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 19/11, cho biết đang cảm thấy hoang mang trước tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này có thể tiến hành chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria nếu khu vực này chưa sạch bóng khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại khu nghỉ mát biển Đen ở Sochi, Nga ngày 22/10. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại khu nghỉ mát biển Đen ở Sochi, Nga ngày 22/10. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Hai cho biết Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Đông Bắc Syria nếu khu vực này vẫn còn bóng dáng dân quân người Kurd YPG – lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh Nga và Mỹ không thực hiện đúng những điều đã cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc Ankara dừng chiến dịch ở Syria hồi tháng trước.

Phát ngôn của ông Cavusoglu cho thấy mối quan hệ Nga – Thổ đang trở nên căng thẳng chỉ chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Vladimirr Putin và Tổng thống Tayyip Erdogan đặt bút kí thoả thuận mang tính lịch sử về tình hình Syria.

Phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết đang cảm thấy bối rối, bởi thực tế Moscow vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo thoả thuận Putin – Erdogan.

“Nhờ một loạt các biện pháp do Nga thực hiện, mà tình hình Syria đã ổn định đáng kể”, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết trong một tuyên bố.

“Việc người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi khơi màn chiến dịch quân sự sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng ở miền Bắc Syria, không đúng với tinh thần bản ghi nhớ chung được ký bởi Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Konashenkov nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga liệt kê những việc mà Moscow đã làm để giúp Syria ổn định tình hình, bao gồm nhanh chóng tách các bên xung đột, tiến hành tuần tra chung với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ…

Moscow đang chuẩn bị triển khai thêm lực lượng vũ trang tới Đông bắc Syria, thiết lập các bệnh viện dã chiến cho dân thường, phối hợp viện trợ nhân đạo và xây dựng lại cơ sở hạ tầng, ông Konashenkov tiết lộ.

Israel không kích hàng chục mục tiêu quân sự ở Syria

Ngày 20/11, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công hàng chục mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Syria.

Liệu Nga và Israel có rơi vào một cuộc chiến ở Syria?

Các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria trong khi sự hiện diện của quân đội Nga ở đây ngày càng lớn đang tạo ra nguy cơ xung đột giữa Moscow và Tel Aviv.

Nga giành quyền kiểm soát sân bay Syria bị Mỹ bỏ lại vì vội vàng rút quân

Lực lượng vũ trang và các chuyên gia xử lý bom mìn Nga đã ập vào một sân bay ở tỉnh Aleppo sau khi cơ sở quân sự này bị bỏ hoang vì quân Mỹ vội vàng rút lui khỏi miền Bắc Syria.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng