Nga cam kết công nhận bầu cử Quốc hội Ukraine

TPO - Quan chức Nga cam kết sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra vào ngày 26/10 tới đây. Động thái được Moscow đưa ra trong bối cảnh Kiev xuất hiện những nghi ngờ cho rằng “Nga có thể sẽ tác động tiêu cực vào cuộc bầu cử”.

Nga cam kết công nhận bầu cử Quốc hội Ukraine

Hãng Tass ngày 23/10 dẫn lời Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov cho biết: “Nga sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử”.

Trả lời câu hỏi liên quan tới cuộc bầu cử Ukraine, ông Sergei Ivanov khẳng định: “Chúng tôi muốn Ukraine sớm trở lại ổn định trong trạng thái không thù địch với nước Nga”.

Chánh văn phòng Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine được tổ chức phù hợp với “nguyên tắc và chuẩn mực dân chủ”, làm tiền đề để tiến tới ổn định chính trị cho quốc gia này.

Ông Sergei Ivanov cũng nhận định,  sau cuộc bầu cử của người dân ở Donetsk và Luhansk, “hòa bình có thể bắt đầu quay trở lại với đất nước Ukraine”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Lukashevich thông báo, Nga sẽ tham gia giám sát cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine như là một phần của một sứ mệnh quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Vụ sáp nhập của Crimea có nghĩa là mất ​​12 chỗ từ Quốc hội 450 ghế, và ly khai miền Đông khẳng định sẽ ngăn chặn bỏ phiếu ở ít nhất 14 huyện, đồng thời dự kiến tự tổ chức bầu cử vào ngày 2/11 trên lãnh thổ mà họ kiểm soát nhằm khẳng định chủ trương độc lập.

Tuyên bố của giới chức Nga đưa ra trong bối cảnh Kiev xuất hiện những nghi ngờ cho rằng “Nga có thể sẽ tác động tiêu cực vào cuộc bầu cử”.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk hôm 23/10 bóng gió ám chỉ Nga và lực lượng ly khai có thể có những tác động tiêu cực lên cuộc bầu cử quốc hội Ukraine.

“Có những nỗ lực cho thấy họ gây mất ổn định tình hình Ukraine trong thời gian trước, trong và sau cuộc bầu cử. Họ đã không thành công trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, và có vẻ sẽ tiếp tục hiện kế hoạch trên”, Thủ tướng Arseny Yatseniuk nói, đồng thời khẳng định, Kiev sẽ huy động đầy đủ hệ thống thực thi pháp luật để ngăn chặn những rắc rối trong quá trình bầu cử.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến về kì bầu cử quốc hội đầu tiên sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych và thành lập một chính phủ mới thân phương Tây, kết quả dự kiến sẽ là lập được một khối liên minh chính trị hỗ trợ đương kim Tổng thống Poroshenko, và các lực lượng thân Nga bị giảm quyền lực.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cũng cho biết, 61.000 cảnh sát sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ các điểm bỏ phiếu trên cả nước 46 triệu dân.

Trong số đó, 4.000 là thành viên của lực lượng đặc biệt những người có thể phản ứng nhanh chóng trước mọi mối đe dọa "khủng bố".

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá