Nga cấm một số quan chức Mỹ nhập cảnh

TP - Ngày 22-10, Nga đưa ra danh sách cấm nhập cảnh đối với các quan chức Mỹ nhập cảnh vào nước này.

Những người này liên quan tới việc giết và bắt giữ những người tình nghi khủng bố, việc tra tấn các tù nhân ở nhà tù Guantanamo, việc giết các công dân tại Afghanistan và Iraq, việc bắt giữ và bạo hành đối với những người Nga tại Mỹ.

Bản tuyên bố này không nói rõ bao nhiêu quan chức Mỹ liên quan. Đây được coi là hành động đáp trả lại của Nga sau khi Bộ ngoại giao Mỹ hồi tháng 7 đưa ra quyết định cấm nhập cảnh hàng chục quan chức Nga được cho là có liên quan tới cái chết của luật sư Sergei Magnitsky.

Ông Magnitsky, làm việc cho một quỹ đầu tư của Mỹ tại Nga bị bắt về tội trốn thuế. Ông đã bị giam và chết trong nhà tù tại Nga năm 2009 ở tuổi 37. Danh sách những quan chức Nga bị cấm nhập cảnh vào Mỹ gồm khoảng 60 người trong đó có Bộ trưởng Nội vụ, các thẩm phẩm, công tố viên, quan chức nhà tù mà ông Magnitsky bị giam giữ.

Mặc dù tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã sa thải một số quan chức hàng đầu của nhà tù sau cái chết của ông Magnitsky và cam kết điều tra toàn bộ, nhưng không ai bị truy tố trong vụ việc này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ mở rộng danh sách các quan chức bị cấm nhập cảnh vào Nga nếu Mỹ vẫn tiếp tục đòi truy tố những người có liên quan tới cái chết của ông Magnitsky.

Dịu Hiền
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá