Nga cấm nhập cảnh hàng loạt tướng lĩnh Mỹ để trả đũa

TPO - Trong lúc tranh cãi xung vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine chưa chấm dứt, Mosow bất ngờ ra đòn trả đũa lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Khủng hoảng Ukraine thêm trầm trọng vì MH17 bị bắn rơi
Khủng hoảng Ukraine thêm trầm trọng vì MH17 bị bắn rơi

Ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông báo cho biết, Moscow sẽ triển khai các biện pháp trả đũa Mỹ, do việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với các doanh nghiệp Nga vừa qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết, biện pháp đầu tiên Nga áp dụng là ra lệnh cấm nhập cảnh đối với một số công dân Mỹ.

Theo Reuters, danh sách cấm nhập cảnh mà Nga đưa ra có 12 người, gồm những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, chủ yếu là các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong quân đội Mỹ. Trong số này bao có Chuẩn đô đốc Richard Butler, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ đóng tại vịnh Guantanamo.

Trong một diễn biến khác, ngày 19/7, lãnh đạo cơ quan phản gián của Ukraine lớn tiếng tuyên bố họ có “các bằng chứng thuyết phục” chứng minh Nga có liên quan trực tiếp đến vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine.

Hôm nay, truyền thông Mỹ và phương Tây đưa tin các phiến quân ly khai đã ngăn cản các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường MH17 bị rơi và phá huỷ chứng cứ. Tuy nhiên, nói trên Guardian, lãnh đạo nước cộng hoà Donetsk tự phong Alexander Borodai đã phủ nhận, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev gây ảnh hưởng đến hoạt động của các điều tra viên quốc tế. 

Reuters, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng