Nga cấm tiết lộ chuyện binh lính thương vong thời bình

TPO - Tổng thống Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh quy định tất cả thương vong của binh sĩ Nga trong các chiến dịch đặc biệt thời bình là bí mật quốc gia. Trước đó, chỉ những binh sĩ Nga chết trong thời chiến mới được giữ bí mật.

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin
Theo BBC, sắc lệnh về vấn đề giữ bí mật về thương vong của các binh sĩ Nga tham gia các chiến dịch đặc biệt trong thời bình được ông Putin phê duyệt và công bố trên trang web chính thức của chính phủ Nga hôm 28/5. Trước đó, chỉ những binh sĩ Nga chết trong thời chiến mới được coi là bí mật quốc gia.

Khi được hỏi về lý do đằng sau động thái mới này của ông Putin, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov cho biết luật về bí mật quốc gia ở Nga đang trong quá trình cải thiện, đồng thời phủ nhận bất cứ sự liên hệ nào giữa động thái nói trên và tình hình ở Ukraine.

Quyết định mới của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang lên tiếng cáo buộc Nga hậu thuẫn cho phe ly khai trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Điện Kremlin lâu nay liên tục phủ nhận việc triển khai bộ binh và hỗ trợ các loại xe bọc thép cho phe ly khai miền Đông Ukraine. Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 27/5, Hội đồng Đại Tây Dương của Ukraine cho biết đang theo dõi sự liên quan của Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh.

Hôm 25/5, các phóng viên hãng tin Reuters thông tin, một đoàn tàu chở theo hàng loạt thiết bị phòng không, xe tải quân sự Nga đã có mặt ở thị trấn phía nam Matveev Kurgan, gần sát biên giới Ukraine vào ngày 25/5.

Gần đây, các nhà hoạt động đối lập Nga cũng công bố báo cáo cho rằng có ít nhất 220 binh lính Nga đã thiệt mạng trong các cuộc chiến tại hai điểm nóng ở đông Ukraine từ mùa hè năm ngoái đến đầu năm nay. Moscow sau đó đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định rằng không có bất kỳ một binh lính Nga nào ở miền Đông Ukraine.

BBC

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá