Nga cần duy trì ít nhất 1.500 đầu đạn hạt nhân

TPO - Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tuyên bố nước này cần có ít nhất 1.500 đầu đạn hạt nhân để duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân.

“Số lượng đầu đạn hạt nhân phải không được dưới 1.500. Tuy nhiên, số lượng cụ thể tùy thuộc vào quyết định của lãnh đạo đất nước.”, tướng Nikolai Solovtsov nói.

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START I) - sắp hết hạn vào ngày 05/12 tới – Nga và Mỹ chỉ được duy trì trong kho vũ khí của mình không quá 6.000 đầu đạn hạt nhân và 1.600 phương tiện chuyên chở.

Tháng 4/2009, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama đã đồng ý sẽ tiến hành các cuộc đàm phán tìm kiếm một hiệp ước mới thay thế START I nhằm tiếp tục hạn chế kho vũ khí hạt nhân của 2 nước.

Theo các số liệu mới đây, hiện nay, Nga đang duy trì khoảng 3.909 đầu đạn hạt nhân và 814 phương tiện chuyên chở, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo (SLBM) và các loại máy bay ném bom.

Còn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận, nước này đang có 5.576 đầu đạn hạt nhân với 1.198 phương tiện vận chuyển.

Trong hiệp ước mới, ngoài việc hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân, Nga muốn đưa vào những con số giới hạn về phương tiện vận chuyển.

Hiện nay, các quan chức Nga và Mỹ đã tiến hành được 2 vòng đàm phán nhằm đạt được một hiệp ước thay thế START I. Hai bên đều đánh giá tích cực các cuộc gặp này. Vòng 3 sẽ được tổ chức tại London vào cuối tháng 6.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá