Nga cảnh báo Anh 'đang đùa với lửa'

Nga cảnh báo Chính phủ Anh "đang đùa với lửa" khi cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

CNN đưa tin, cảnh báo trên được Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 5/4. Nhà ngoại giao này lên án Anh, gọi các cáo buộc chống lại Nga là "chuyện bịa".

Đại sứ Nebenzia cho biết: "Chúng tôi đã nói với các đồng nghiệp Anh rằng họ đang đùa với lửa và họ sẽ phải xin lỗi".

Khi được hỏi sau cuộc họp rằng ông có ý gì khi nói Anh sẽ phải xin lỗi, Đại sứ Nebenzi trả lời, nếu cáo buộc của Anh không đúng thì "một người bình thường cũng sẽ phải xin lỗi về điều đó". 

Ông còn "tố" Anh khiến các nước khác xoay lưng lại với Nga: "Các người đã khởi đầu một làn sóng mà thậm chí lan tới tận New York".

Nga cảnh báo Anh 'đang đùa với lửa' - ảnh 1

Con gái cựu điệp viên Skripal lần đầu lên tiếng sau khi bị đầu độc

Yulia Skripal – con gái cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal đã đưa ra một tuyên bố thông qua cảnh sát London sau vài tuần hôn mê.

Được khuyến khích sau khi Anh buộc phải rút lại một tuyên bố rằng các nhà khoa học gắn trách nhiệm cho Nga về vụ tấn công, Đại sứ Nebenzi càng gay gắt hơn với Anh trước các đồng minh quốc tế của London. 

Tuy nhiên, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce khẳng định bà sẽ không để Nga "lên lớp". "Mọi điều chúng tôi làm... đều phù hợp với Công ước về Vũ khí Hóa học", bà nhấn mạnh và cho biết thêm, Moscow đã từ chối giúp đỡ khi Anh yêu cầu trong điều tra.

Bà Pierce trình bày với Hội đồng Bảo an: "Chúng ta đều biết tại sao cuộc điều tra đó được tiến hành. Đó là vì chất độc thần kinh cấp độ quân sự được sử dụng trong nỗ lực giết dân thường trên đất Anh. Nó được thực hiện một cách liều lĩnh, và nó được thực hiện mà không cần biết đến sự an toàn công cộng".

Nữ đại sứ cũng đặt thành vấn đề sự cần thiết của cuộc họp ngày 5/4, nói rằng Tổ chức Cấm Phổ biến Vũ khí hóa học vẫn chưa đưa ra báo cáo về vụ việc.

Một tháng sau khi cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal cùng con gái là Yulia bị đầu độc ở thành phố Anh Salisbury, Anh và Nga vẫn không ngừng khẩu chiến về việc nước nào phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng Anh Theresa nói rằng "khả năng cao độ" vụ tấn công là do Nga ra lệnh. Phía Kremlin thẳng thừng bác bỏ, với Ngoại trưởng Sergey Lavrov mô tả vụ việc là "cái cớ" cho làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga trên toàn thế giới. 

Đây là lần thứ 2 Hội đồng Bảo an họp bàn về vụ Skripal. Hội đồng họp lần 1 vào ngày 15/3 do Anh triệu tập và khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley mạnh mẽ lên án Nga về vụ tấn công, đồng thời kêu gọi một phản ứng quốc tế cứng rắn.

Skripal, 66 tuổi, cùng con gái Yulia, 33 tuổi, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Salisbury sau khi bị tấn công ngày 4/3.

Nga cảnh báo Anh 'đang đùa với lửa' - ảnh 2

Nga yêu cầu Anh xin lỗi vì cáo buộc đầu độc cựu điệp viên

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng Anh phải tìm cách xin lỗi Nga vì những cáo buộc vội vàng, vô căn cứ trong vụ đầu độc cựu điệp viên.

Nga cảnh báo Anh 'đang đùa với lửa' - ảnh 3

Ông Putin bình luận hiếm hoi về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một trong những bình luận hiếm hoi của ông về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.

Nga cảnh báo Anh 'đang đùa với lửa' - ảnh 4

Tiết lộ tài khoản ngân hàng bí mật của con gái cựu điệp viên Skripal

Con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, Yulia bị ngộ độc ở Salisbury chỉ vài ngày sau khi nhận được một tài khoản mật trong ngân hàng với số tiền 150.000 bảng.

Nga cảnh báo Anh 'đang đùa với lửa' - ảnh 5

Tờ The Sun: Cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc bằng món ngũ cốc?

Theo The Sun, cảnh sát Anh hiện đang nghi ngờ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc bởi món ngũ cốc do một người bạn của Yulia Skripal mang đến từ Moscow.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá