Nga cảnh báo đáp trả nếu Mỹ áp đặt trừng phạt mới

TPO - Ngày 13/12, chính quyền Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Washington áp đặt thêm lệnh cấm vận mới lên Moscow với cáo buộc liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.
Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Chúng tôi sẽ không thể để yên chuyện đó (ban hành lệnh cấm vận) mà không đáp trả”.

Theo ông Ryabkov, lưỡng viện Mỹ đã thông qua "Dự luật Hỗ trợ Tự do Ukraine", cho tới nay đã miễn cưỡng cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine, vì sợ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga.

Ông Ryabkov đổ lỗi cho  “tâm lý chống Nga” tại Mỹ đã giúp dự luật trên được thông qua hôm 12/12, trong đó kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow và cung cấp khí tài quân sự trị giá tới 350 triệu USD cho Kiev. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần phải được Nhà Trắng phê chuẩn.

Theo số liệu mới nhất được công bố bởi Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột giữa Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga kéo dài hơn 7 tháng qua đã khiến ít nhất 4.634 người chết và 10.243 người bị thương, hơn 1,1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Chính quyền Mỹ đã đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga trong khi nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn do lệnh trừng phạt trước đó của phương Tây, cộng thêm việc giá dầu giảm mạnh. 

Các nhà lập pháp Kiev đã ca ngợi dự luật trên như là một "quyết định lịch sử" bởi từ lâu họ đã thúc đẩy phương Tây cung cấp, hỗ trợ khí tài cho quân đội nhưng cho đến nay chỉ nhận được vũ khí phi sát thương.
Trước tình hình đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có một cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai (15/12) tại thủ đô Roma của Italy.  

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, "trọng tâm cuộc họp lần thứ 17 của giữa 2 bên năm nay sẽ là về vấn đề Trung Đông".

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá