Nga cảnh báo Mỹ về đạo luật liên quan Ukraine

TP - Đạo luật mới của Mỹ cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga có thể làm tổn hại quan hệ giữa hai nước “trong một thời gian dài”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định hôm 19/12 khi điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây cùng với giá dầu đang lao dốc khiến kinh tế Nga chao đảo. Đạo luật mới “Hành động ủng hộ tự do ở Ukraine” chủ yếu nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Theo đạo luật này, Tổng thống Mỹ Barack Obama có quyền áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga, đồng thời cho phép ông Obama cung cấp trợ giúp quân sự sát thương và phi sát thương cho Ukraine.

Ngày 18/12, Liên minh châu Âu quyết định cấm các nhà đầu tư châu Âu đổ tiền vào bán đảo Crimea. Hôm qua, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích đại lục nói rằng, Bắc Kinh khó có khả năng trực tiếp viện trợ cho Nga, nhưng sẽ tăng cường các dự án đầu tư và phát triển hạ tầng, để tránh cho nền kinh tế Nga sụp đổ, điều sẽ khiến cả hai giảm ảnh hưởng trong các nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề quốc tế, cân bằng quyền lực với Mỹ. 

Ông Li Xing, giáo sư nghiên cứu về Nga tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng, Trung Quốc quan tâm sâu sắc cuộc khủng hoảng tài chính của Nga, và sẽ thúc đẩy đầu tư vào vùng Viễn Đông của nước này. 

Ông Li Lifan, chuyên gia về Nga tại Viện Khoa học xã hội Thượng Hải, nói rằng, Nga có thể sẽ thu hút thêm đầu tư từ Trung Quốc và thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc để bù đắp tác động của các biện pháp trừng phạt. Điều này cũng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc vào ngành công nghệ cao của Nga.

Theo CNN, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá