Nga cảnh báo ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu

TPO - Thủ tướng Nga Vladimir Putin cảnh báo, có thể ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống chạy trên lãnh thổ Ucraina, nếu những khoản nợ thanh toán khí đốt của Ucraina không được giải quyết.

>> Nga có thể đối mặt với chiến tranh vì năng lượng

Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu. Ảnh: Wordpress

“Trong các cuộc thảo luận với đối tác châu Âu, tôi đã kêu gọi sự chú ý của họ tới vấn đề này và đề nghị không để chúng tôi (Ucraina và Nga) phải tự giải quyết với nhau. Chúng tôi cảnh báo rằng, khi tranh chấp tăng, có thể dẫn tới việc ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ucraina vào cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy”.

Thủ tướng Putin tuyên bố như vậy sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Phần Lan Matti Vanhanen tại Helsinki.

Nga hiện cung cấp 1/5 nhu cầu khí đốt cho châu Âu, trong đó, phần lớn được truyền qua đường ống chạy trên lãnh thổ Ucraina. Vào đầu năm nay, việc cung cấp khí đốt cho châu Âu bị gián đoạn một thời gian cũng do Ucraina không thanh toán kịp thời tiền mua khí đốt của Nga.

Thủ tướng Putin khẳng định, nếu Kiev tiếp tục chậm trễ trả tiền, tập đoàn Grazpom của Nga sẽ buộc phải ngừng cung cấp khí đốt. Điều đó cũng dẫn đến việc tạm ngừng cung cấp khí đốt cho các khách hàng châu Âu

Moscow nhiều lần lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu trợ giúp tài chính nhằm giúp Ucraina thanh toán các khoản nợ trong quá khứ, cũng như có đủ tiền mua khí đốt.

Tuy nhiên, “các yêu cầu của chúng tôi tới Ủy ban châu Âu (EC), cho đến nay, đều không đạt được kết quả. Chỉ có duy nhất một câu trả lời - chúng tôi không có tiền cho Ucraina” - ông Putin nói.

Thủ tướng Nga cho biết, hiện nay, nước này chưa thoát khỏi những ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nên chưa thể cung cấp khoản tín dụng lên tới gần năm tỷ USD cho Ucraina để thanh toán tiền mua khí đốt.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá