Nga: Cảnh báo về tư tưởng phát xít mới đang trỗi dậy

TPO - Theo tờ Der Tagesspiegel, chính quyền nước Nga hiện đang lo ngại một thực tế rằng, tinh thần bài ngoại và tư tưởng mang sắc màu của chủ nghĩa phát xít đang lớn dần lên tại đất nước này.

Theo đó, tinh thần này đang lớn dần lên một cách đều đặn. Mà lớp phủ ngoài của xu hướng đáng sợ này là sự kì thị và căm ghét đối với các công dân nước ngoài, hiện đang sinh sống và học tập tại Nga -, mà đặc biệt rõ nét là ở hai thánh phố lớn: Saint Petersburg và Moscow.

Một địa danh khác, vốn không ít lần được báo giới nhắc tới bởi các vụ giết hại sinh viên ngoại quốc - thành phố Varonhez. Thành phố mà với chỉ khoảng 800 nghìn người dân, nhưng riêng trong 2 năm cuối này, có tới 4 sinh viên da màu bị giết hại.

Riêng trong năm 2004, các cơ quan bảo vệ, an ninh của Moscow đã ghi nhận 44 trường hợp giết người, mà nguyên nhân chính cũng xuất phát từ sự kì thị sắc tộc. Còn nửa đầu năm 2005, ít nhất 10 trường hợp tương tự, và hơn 200 trường hợp khác gây hại, làm bị thương do chủ ý tấn công.

Thậm chí, trong đầu tháng 11 năm 2005, ngay tại thủ đô nước Nga, hàng trăm phần tử với cái tến gọi "phát xít mới" đã tập trung biểu tình, dương cao khẩu hiệu :"Nước Nga là dành cho người Nga". Chúng không ngần ngại xăm lên tay mình biểu tượng của Chủ nghĩa phát xít.

Nạn nhân của những tên "phát xít mới" này chính là những công nhân, sinh viên ngoại quốc, tới Nga sinh sống, làm việc và học tập. Họ là các công dân tới từ những quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ trước đây, thậm chí là cả các nhà ngoại giao của Afghanistan, hay doanh nhân, sinh viên các nước Châu Phi, Châu Á.

Đối với vấn đề mang màu sắc kì thị sắc tộc ngày càng trở nên phổ biến này, các chuyên gia đã và đang cố gắng kêu gọi cảnh sát và tòa án chú ý và quan tâm hơn nữa. Lời đề nghị này thực ra đã được đưa ra từ khá lâu trước đó.

Tuy nhiên, dường như các vị quan tòa của Nga vẫn có vẻ muốn né tránh và coi nhẹ sự việc. Nhiều vụ việc đối với họ, qua những lần xét xử, chỉ mang tội danh "du côn" hay "quấy phá". Thái độ chung của các bản án vẫn là sợ hãi thừa nhận khái niệm "phân biệt chủng tộc".

Nguyên nhân của thái độ né tránh này có thể do, trong quan niệm của các cơ quan chính quyền Nga, "phân biệt chủng tộc" là một điều không bao giờ có thể xảy ra được trên đất nước này. Một đất nước mà dưới thời Xô Viết trước đây, cả dân tộc đã đứng lên, tham gia, đã đánh đổi bằng bằng máu để có thể quét sạch chủ nghĩa phát xít.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá