Nga cáo buộc quân đội Ucraina tham chiến ở Gruzia

TPO - Ngày 24/8, các công tố Nga lên tiếng cáo buộc binh lính Ucraina và các thành viên của một tổ chức dân tộc chủ nghĩa tham gia vào cuộc tấn công của Gruzia vào Nam Ossetia hồi tháng Tám năm ngoái.

Ảnh minh họa của RIA

“Các đơn vị quân đội chính quy của Ucraina và ít nhất 200 thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa UNA-UNSO tham gia lực lượng Gruzia tấn công vào nước cộng hòa Nam Ossetia”, Văn phòng điều tra của Cơ quan Tổng công tố Nga ra tuyên bố.

Các nhà điều tra Nga cho biết, đã tìm thấy quân phục, ảnh và nhiều văn bản thuộc về UNA-UNSO (viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Ukrainian National Assembly – Ukrainian National Self Defense), cũng như các giấy tờ chính quyền Gruzia cho phép sử dụng những phương tiện cơ giới.

Ngay lập tức, người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ucraina bác bỏ những cáo buộc của các công tố Nga.

“Đây là luận điệu tuyên truyền. Các đơn vị quân đội của chúng tôi không hề có mặt ở đó (Gruzia)”, hãng tin BBC trích dẫn lời người phát ngôn Serhiy Kuzmin nói.

Ông Kuzmin khẳng định, binh sỹ Ucraina - khi đó đang tham gia tập trận với Gruzia - ngay lập tức rút về nước sau khi chiến tranh nổ ra.

Sau cuộc chiến ngắn ngày hồi tháng Tám năm ngoái, Nga đẩy lui các cuộc tấn công của Gruzia ra khỏi lãnh thổ Nam Ossetia, sau đó công nhận độc lập của hai vùng lãnh thổ ly khai là Abkhazia và Nam Ossetia.

Khi đó, Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko công khai bày tỏ sự ủng hộ Gruzia trong cuộc chiến với Nga. Tuy nhiên, Kiev bác bỏ cáo buộc của Moscow về việc hỗ trợ quân sự cho Tbilisi.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Nga Medvedev công khai cáo buộc người đồng nhiệm Ucraina Yushchenko phá hoại quan hệ với Nga bằng các chính sách “thù địch”.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá