Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria

Nga hôm qua 28/2 cho biết trong vòng 24 giờ qua đã xảy ra 9 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phố Tal Abyad của Syria bị pháo kích ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh: AFP)
Thành phố Tal Abyad của Syria bị pháo kích ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong vòng 24 giờ qua chúng tôi đã phát hiện có 9 lần vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria. Về cơ bản, cơ chế ngừng bắn ở Syria vẫn đang được thực thi”. Tuy nhiên, theo phía Nga, các hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắn chủ yếu là do “các nhóm đối lập ôn hòa hoặc chi nhánh của các tổ chức khủng bố quốc tế”.

Phía Nga đặc biệt nhấn mạnh đến vụ tấn công nhằm vào thành phố Tal Abyad sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, một nhóm gồm khoảng 100 tay súng đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện vụ tấn công và khu vực phía bắc thành phố Tal Abyad của Syria.

“Hoạt động của nhóm vũ trang này được hậu thuẫn bởi các vụ pháo kích từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng nổi dậy người Kurd đã đẩy lùi nhóm tay súng này khỏi thành phố trên vào sáng 28/2.

Moscow cho biết đã yêu cầu Mỹ đưa ra lời giải thích. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Trong một diễn biến liên quan khác, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 28/2 cho biết, 6 thị trấn phía bắc Aleppo của Syria đã bị không kích, dù lệnh ngừng bắn vẫn đang có hiệu lực.

"Chúng tôi không rõ máy bay của phe nào đã thực hiện đợt không kích hôm nay. Đồng thời chúng tôi cũng chưa thể khẳng định vụ tấn công này đã vi phạm lệnh ngừng bắn, bởi chúng tôi không rõ các thị trấn bị không kích có nằm trong phạm vi lệnh ngừng bắn hay không", người đứng đầu SOHR nói.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Nga và Mỹ cuối ngày 26/2 đi đến thống nhất một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Syria bắt đầu từ ngày 27/2 để phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo. Đây là lệnh ngừng bắn đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài suốt 5 năm qua tại Syria.

Ngày 27/2, phía Nga đã tuyên bố sẽ chấm dứt mọi cuộc không kích tại Syria trong một ngày, để đảm bảo không có lực lượng nào nằm trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn bị tấn công nhầm.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá