Nga cáo buộc Ucraina ăn cắp khí đốt

TPO - Tập đoàn xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom vừa lên tiếng cáo buộc nước láng giềng Ucraina ăn cắp khí đốt bán cho các nước châu Âu.

“Phía Ucraina đã công khai thừa nhận việc ăn cắp khí đốt và không cảm thấy xấu hổ về việc đó.”, người phát ngôn của Gazprom Sergei Kupriyanov nói.

Lời buộc tội trên được đưa ra sau khi Nga chính thức cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ucraina do các tranh cãi về giá bán khí đốt cũng như khoản nợ khổng lồ trị giá 2 tỷ USD chưa thanh toán.

Tuy nhiên, Ucraina đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc lấy khí đốt của Nga một cách bất hợp pháp và khẳng định rằng vẫn đảm bảo việc trung chuyển khí đốt từ Nga cho các khách hàng châu Âu.

Người phát ngôn của công ty khí đốt quốc gia Ucraina Naftogaz, ông Valentin Zemlyansky, khẳng định nước ông không “ăn cắp khí đốt” và “chúng tôi chỉ xả bớt khí đốt với mục đích kỹ thuật nhằm đảm bảo áp suất trong đường ống vận chuyển sản phẩm xuất khẩu của Nga.”

Nga là nước cung cấp ¼ nhu cầu khí đốt cho toàn bộ châu Âu và 80% số lượng khí đốt xuất khẩu đó phải đi qua các đường ống chạy trên lãnh thổ Ucraina. Một cuộc tranh cãi tương tự giữa Gazprom và Ucraina vào năm 2006 đã gây nên tình trạng thiếu hụt khí đốt tại các nước EU.

Hiện nay, EU hết sức lo ngại tranh cãi giữa Moscow và Kiev sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt cho thị trường này. Các nước thành viên EU đã lên tiếng thúc giục 2 bên nhanh chóng nối lại đàm phán và tránh xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung cho châu Âu.

“Tại thời điểm này, chúng tôi tin tưởng rằng đây là vấn đề song phương và sẽ được giải quyết giữa các công ty của 2 quốc gia hoặc giữa chính phủ của họ”, người phát ngôn của CH Czech, nước đang giữ chức Chủ tịch EU nói, “Và chúng tôi hy vọng rằng, tất cả các cam kết cung cấp và vận chuyển hiện có nên được tôn trọng”.

Linh Huy
Theo CNN, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá