Nga chấm dứt chiến dịch chống khủng bố tại Chechnya

TPO - Hôm qua, 16/4, Ủy ban Quốc gia Nga đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch chống khủng bố tại miền nam Cộng hòa Chechnya, vốn đã được triển khai cách đây đúng tròn 10 năm.

Gronzy – thủ đô của Chechnya bị tàn phá trong chiến tranh
Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cho biết đây là một hành động quan trọng trong nỗ lực thực hiện mục tiêu “ổn định tình hình, khôi phục và phát triển môi trường kinh tế - xã hội ở Chechnya”.

Bản tuyên bố của Ủy ban chống khủng bố Quốc gia Nga ghi rõ: “Sắc lệnh quy định nước Cộng hòa Chechnya nằm trong phạm vi hoạt động của chiến dịch chống khủng bố đã chính thức được bãi bỏ vào đúng 00:00 ngày 16/4 theo giờ Moscow, tức 20:00 GMT ngày 15/4”.

Sự kiện chiến dịch chống khủng bố tại Chechnya kết thúc cũng đồng nghĩa với chuyện khoảng 20.000 lính đặc nhiệm sẽ rút ra khỏi lãnh thổ của vùng, đồng thời việc hạn chế các chuyến bay quốc tế tại đây cũng sẽ được dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, Cục Vận tải Hàng không Liên bang Nga cũng dự tính sẽ công nhận tính pháp lý của sân bay Grozny trong thời gian ngắn tới.

Cuộc chiến chống khủng bố tại Chechnya được quân đội Liên bang Nga bắt đầu triển khai từ năm 1999, sau khi một nhóm phiến quân tiến hành xâm lược Daghestan – khu vực giáp ranh với Chechnya.

Giới quan chức Moscow cho biết, tình hình Chechnya đã trở nên ổn định dưới sự lãnh đạo của tổng thống Ramzan Kadyrov. Bằng chứng là các tay súng Chechnya đòi quyền độc lập trong 15 năm qua đã không thực hiện vụ tấn công lớn nào kể từ năm 2004 tới nay.

Phản ứng trước quyết định của chính phủ Liên bang Nga, Tổng thống Ramzan Kadyrov nói: “Chúng tôi rất vui và hài lòng khi nhận được quyết định hủy bỏ chiến dịch chống khủng bố tại Chechnya”.

Ông tự hào khẳng định: “Giờ đây, nước Cộng hòa Chechnya đã là một lãnh thổ hòa bình, không có khủng bố, không có bạo lực vũ trang bất hợp pháp. Việc chấm dứt chiến dịch chống khủng bố sẽ góp phần tích cực trong việc thúc đẩy kinh tế Chechnya phát triển mạnh mẽ trong tương lai”.

Thu Thảo
Theo BBC/RIA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng