Nga chi 2,5% GDP cho khoa học

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22-5 hứa chi 2,5% GDP cho công tác nghiên cứu khoa học, giúp các nhà khoa học đóng góp nhiều hơn vào chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này.

> Tổng thống Nga cải tổ khối kinh tế, xã hội trong nội các mới

Tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi có ý định can dự tích cực vào việc nghiên cứu của các trường đại học, tổ chức nghiên cứu khoa học trong các kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Nga”. Ông cho rằng Nga rất cần một hệ thống dự báo khoa học kỹ thuật và quốc phòng dài hạn.

Ông nói: Thế giới đang bước vào một giai đoạn rối ren toàn cầu, các trung tâm địa chính trị mới đang được hình thành và các xu hướng dân cư đang thay đổi. Vì vậy, tất cả quá trình này đều rất cần có các nghiên cứu sâu sắc.

Tổng thống Putin kêu gọi thành lập một cơ quan kiểm toán công đối với những chương trình của chính phủ nhằm hội nhập các trung tâm nghiên cứu của nước Nga.

Tổng thống Nga cũng chỉ trích những kẻ ăn bám khoa học, đồng thời kêu gọi có các biện pháp cứng rắn hơn đối với những hành động làm giảm uy tín của cộng đồng nghiên cứu khoa học.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng