Nga: Chi 50 triệu USD khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực

TP - Trong năm 2010, Nga sẽ đầu tư 1,5 tỷ rubles (49,7 triệu USD) nhằm xác định phần mở rộng của thềm lục địa nước này tại Bắc Cực, chứng minh chủ quyền đối với diện tích đó, theo tuyên bố của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga.

"Số tiền sẽ được chi cho các hoạt động nghiên cứu thủy văn, địa vật lý ở Bắc Băng dương", Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga nói trong một thông cáo, được RIA- Novosti trích thuật.

Băng ở Bắc Cực

Bắc Cực từ lâu được cho là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí gas lớn chưa được khai thác. Đây cũng là khu vực tranh chấp giữa Mỹ, Nga, Canada, Na-uy và Đan Mạch, khi nhiệt độ toàn cầu gia tăng, dẫn đến sự suy giảm số lượng băng tại Bắc cực, tạo ra cơ hội khai thác các mỏ chứa hydrocarbon dưới đáy Bắc Băng dương.

Điều này khiến việc bảo vệ chủ quyền thềm lục địa tại Bắc cực trở thành vấn đề lợi ích quốc gia. Theo luật quốc tế, mỗi nước trong nhóm 5 quốc gia xung quanh vĩ tuyến Bắc Cực có khu vực đặc quyền kinh tế kéo dài 322km tính từ bờ, trên Bắc Băng dương.

Tuy nhiên theo Công ước về luật biển của Liên Hợp Quốc, nếu một nước có thể chứng minh thềm lục địa của nước mình vượt qua 322 km, nước đó có thể tuyên bố chủ quyền với phần diện tích đáy biển lớn hơn.

Nga đã tiến hành hai đợt thám hiểm Bắc Cực hồi năm 2005 và 2007 để hỗ trợ việc tuyên bố chủ quyền. Trước đó, năm 2001, Nga đã lên tiếng đòi chủ quyền nhưng Liên Hợp Quốc yêu cầu thêm các bằng chứng.

Theo dự kiến, Matxcơva sẽ trình thêm bằng chứng khoa học lên Liên Hợp Quốc trong năm nay. Tổng thống Medvedev nói trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh Liên bang Nga rằng, việc mở rộng thềm lục địa của nước này tại Bắc Cực cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá