Nga chi 720 triệu euro mua tàu chiến

Hôm nay, 30 - 12, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga sẽ trả cho Pháp 720 triệu euro để mua chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên.

Nga chi 720 triệu euro mua tàu chiến

Theo thỏa thuận đạt được giữa hai bên hồi tuần trước, Pháp sẽ đóng cho Nga hai tàu chở máy bay lên thẳng lớp Mistral và cấp giấy phép để Bộ Quốc phòng Nga đóng thêm hai tàu này trên lãnh thổ Nga.

Giá của chiếc Mistral thứ hai đóng tại Pháp là 650 triệu euro do thị phần của phía Nga tăng từ 20% lên 40% ở hai dự án này.

Trước đó, báo chí Pháp đưa tin, giá của một tàu Mistral đóng cho Nga tại hải cảng San-Nazer dao động từ 400 triệu đến 500 triệu euro.

Phía Nga vẫn chưa công bố giá đóng hai tàu Mistral tại các hải cảng của nước này, mà chỉ thông báo giá này sẽ phụ thuộc vào việc chọn các xưởng đóng tàu ở khu vực gần Biển Baltic thuộc lãnh thổ Nga.

Quyết định của Nga được đưa ra sau chuyến thăm Mátxcơva của Thủ tướng Pháp Francois Fillon hồi đầu tháng này. Thỏa thuận mới sẽ giúp tạo 1.000 việc làm cho ngành đóng tàu của Pháp trong vòng bốn năm.

Tàu chiến lớp Mistral có thể chở tới 16 máy bay trực thăng và hàng chục xe thiết giáp. Đây là thương vụ công nghệ cao đầu tiên mà một quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bán cho Nga.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng