Nga: Chi tiêu bất chấp khủng hoảng

TPO - Ngày 24/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cam kết sẽ thúc đẩy các kế hoạch nâng cấp nhà ở, giáo dục và y tế bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Tổng thống Nga Medvedev khẳng định sự ưu tiên cho các mục tiêu xã hội trong năm tài khoá 2009. (Ảnh Wordpress)
Trong năm 2009, các bộ trưởng trong chính phủ Nga sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch chi tiêu khoản tiền trị giá 280 tỷ ruble (tương đương 10 tỷ USD) được sử dụng cho 3 lĩnh vực vừa nêu trên.

Đây là khoản tăng chi tiêu đáng kể so với 2 năm trước đây. “Khủng hoảng toàn cầu – tôi xin nhắc lại lần nữa – không thể là cơ sở để thay đổi các chương trình chi tiêu xã hội.”, ông Medvedev tuyên bố với các bộ trưởng.

Trong lúc đó, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Nga, ông Arkady Dvorkovich cảnh báo khả năng thâm hụt ngân sách trong năm 2009 khi giá dầu tiếp tục giảm và nền kinh tế Nga sẽ phát triển chậm lại.

Tuy nhiên, ông Dvorkovich cho rằng, sự thâm hụt ngân sách hiện nay chưa rõ ràng và có thể được bù đắp bởi các khoản tiền dự trữ đã tích luỹ được trong thời gian giá dầu tăng cao.

Tờ báo kinh tế Vedomosti trích dẫn dự đoán của một số quan chức kinh tế Bộ Tài chính Nga cho biết, mức thâm hụt ngân sách liên bang cho năm tài khoá 2009 có thể ở mức 5% so với tổng thu nhập quốc nội (GDP).

Trước đây, ngân sách của Nga năm 2009 được xây dựng dựa trên giá dầu vào khoảng 95USD/1 thùng dầu. Tuy nhiên, trong lần điều chỉnh dự đoán kinh tế vĩ mô vào tuần trước, giá dầu được ấn định khoảng 50USD/1 thùng.

Theo các chuyên gia quốc tế, Tổng thống Medvedev đưa ra cam kết trên chứng tỏ chính phủ Nga đặt mục tiêu ổn định xã hội lên trên các ưu tiên khác về kinh tế.

Hiện nay, cũng như nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, kinh tế Nga cũng đang phải chịu những hậu quả nặng nề. Mặc dù đạt con số tăng trưởng ấn tượng 8% vào năm 2007, nhưng trước bối cảnh khủng hoảng tài chính, nhiều chuyên gia kinh tế Nga dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này chỉ đạt khoảng 2,4% vào năm 2009 và có thể còn thấp hơn.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng