Nga chỉ trích báo cáo LHQ chính trị hóa

TP - Syria vừa cung cấp bằng chứng mới cho thấy quân nổi dậy tấn công người dân bằng khí độc hôm 21/8; báo cáo mới đây của nhóm thanh sát viên Liên Hợp Quốc bị chính trị hóa, một thứ trưởng ngoại giao Nga tuyên bố hôm qua.

> Báo cáo LHQ về thảm sát Syria: Mỹ, Nga đấu khẩu
> Liên Hợp Quốc khẳng định Syria sử dụng vũ khí hóa học

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói rằng, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa cho ông bằng chứng mới cho thấy quân nổi dậy đã dùng vũ khí hóa học, nhưng không cung cấp chi tiết những vũ khí đó là gì.

“Chúng tôi vừa nhận được bằng chứng. Chúng tôi cần phân tích chúng”, ông Ryabkov nói với truyền hình RT của Nga. Ông Ryabkov nói rằng, nhóm chuyên gia vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ xem xét vụ tấn công hôm 21/8, nên báo cáo của họ một chiều, thiên vị, bị chính trị hóa.

“Chúng tôi rất thất vọng về cách tiếp cận của ban thư ký và các thanh sát viên LHQ, những người đã soạn báo cáo một cách có lựa chọn và không đầy đủ”, ông Ryabkov phát biểu với hãng tin RIA.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố Syria hết sức tin tưởng vào quan điểm của Nga, và cho rằng sáng kiến của Mátxcơva đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế đã giúp ngăn một xung đột mới tại Trung Đông.

Thủ tướng Syria Wael Nader al-Halqi ngày 17/9 tuyên bố Damascus có các biện pháp khác để đánh bại kẻ thù, mà không phải dùng tới vũ khí hóa học. Theo ông Halqi, Damascus có thể vô hiệu hóa bất kỳ đòn tấn công nào của kẻ thù, kể cả không kích bằng các loại tên lửa hiện đại.

Nhóm thanh sát viên LHQ ban đầu được giao nhiệm vụ đến Syria để điều tra 3 vụ tấn công được cho là có sử dụng vũ khí hóa học tại 3 địa điểm Khan al-Assal, Sheikh Maqsoud và Saraqeb. Nhưng sau vụ tấn công hôm 21/8 ở Ghouta, ngoại ô Damascus, hướng điều tra của họ thay đổi. Báo cáo vừa được công bố chỉ dựa trên vụ ở Ghouta. Đến tháng 10, LHQ mới có báo cáo về những vụ tấn công khác.

Thứ trưởng Ryabkov nói rằng, nhóm thanh sát viên LHQ chỉ điều tra vụ tấn công ở Ghouta hôm 21/8, chứ không điều tra 3 vụ tấn công trước đó.

Bản báo cáo không kết luận ai là thủ phạm, nhưng các nước phương Tây dựa vào đó để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria. Ngược lại, Damascus nói rằng, quân đối lập mới phải chịu trách nhiệm. Ngày 18/9, Trưởng nhóm thanh sát viên LHQ Aake Sellstroem cho biết họ sẽ sớm trở lại Syria để điều tra những cáo buộc nhằm vào chính quyền Assad và phe đối lập.

Hôm qua, 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, gồm Pháp, Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc, họp ở New York để thảo luận nghị quyết về vũ khí hóa học của Syria, trong đó có bản dự thảo do Anh, Mỹ, Pháp đưa ra.

Tài liệu này được nhìn nhận là bước đi chủ chốt trong kế hoạch trung gian Mỹ - Nga, trong đó Syria sẽ công khai kho vũ khí trong vòng 1 tuần và tiêu hủy vào giữa năm sau.

Tuy nhiên, 5 thành viên vẫn bất đồng về từ ngữ trong văn bản. Pháp, Anh và Mỹ muốn nghị quyết phải có điều khoản cho phép thực hiện hành động quan sự, nhưng Nga nhất quyết phản đối. Bản nghị quyết dựa trên Chương VII của Hiến chương LHQ cho phép dùng vũ lực nếu các biện pháp khác không thành công.

Ngày 18/9, Tổng thống Assad cảm ơn Nga đã giúp Syria đánh bại cái mà ông gọi là “cuộc tấn công thù địch” của các phần tử Hồi giáo cực đoan được phương Tây hậu thuẫn. Ông Assad cho rằng, Nga đang góp phần “tạo thế cân bằng toàn cầu mới”.

Bình Giang
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá