Nga chỉ trích việc Ukraina bãi bỏ quy chế không liên kết

TPO - Ngày 23/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bãi bỏ quy chế không liên kết, mở đường cho nước này bắt đầu quá trình gia nhập Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một phiên họp của Quốc hội Ukraine
Một phiên họp của Quốc hội Ukraine

Theo Reuters, với 303 phiếu ủng hộ, nhiều hơn 77 phiếu so với yêu cầu tối thiểu và chỉ có 8 phiếu chống, dự luật kể trên dễ dàng được Quốc hội Ukraine thông qua. 

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin cho biết, động thái trên tỏ rõ quyết tâm của Kiev nhằm xoay trục sang châu Âu và phương Tây.

“Cuộc bỏ phiếu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hội nhập của Ukraine với châu Âu và khu vực châu Âu - Đại Tây Dương”, ông Klimkin khẳng định.

Phản ứng lại trước vụ việc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, đây là một quyết định “phản tác dụng”, và chỉ làm gia tăng căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền đông của Ukraine.

"Nó sẽ chỉ làm leo thang đối đầu và tạo ra ảo tưởng rằng có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nội tại sâu sắc của Ukraine bằng việc thông qua những dự luật như vậy", hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Lavrov.

Trong khi đó, phát ngôn viên NATO ở Brussels, Bỉ khẳng định, cánh cửa NATO luôn rộng mở và Ukraine sẽ trở thành một thành viên của NATO nếu quốc gia này đưa ra đề nghị cũng như đáp ứng được những tiêu chuẩn và thực hiện những nguyên tắc cần thiết.

Được biết, quy chế không liên kết của Ukraine từng được quy định trong một đạo luật năm 2010, cho phép các quốc gia trung lập từ chối gia nhập bất kỳ liên minh quân sự nào và không tham gia chiến tranh.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng