Nga chính thức tạm ngừng thực thi CFE

Từ ngày 12/12, Nga đã chính thức tạm ngừng thực thi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) trên toàn lãnh thổ nước này.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga, từ ngày 12/12, Nga tạm ngừng việc cung cấp cho các đối tác trong CFE thông tin về việc chuyển quân, vũ khí và phương tiện kỹ thuật, tạm ngừng việc tiếp nhận và tiến hành các cuộc thanh tra cũng như việc thực hiện các biện pháp kiểm soát khác theo quy định của CFE.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ trong thời gian tạm ngừng thực thi CFE, Nga sẽ ngừng cung cấp những thông tin như qui định trong Hiệp ước và sẽ không bị ràng buộc bởi những hạn chế về số vũ khí thông thường.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại nhằm đạt được kết quả về CFE ngay cả trong thời gian tạm ngừng tham gia Hiệp ước này.

Nga hy vọng rằng cuộc đối thoại này sẽ mang lại kết quả nếu các nước khác tham gia CFE thể hiện thiện chí và phê chuẩn bản hiệp ước CFE đã được sửa đổi năm 1999 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắc lệnh về việc Nga ngừng tham gia CFE đã được Tổng thống V.Putin ký từ giữa tháng 7 sau khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đáp ứng yêu cầu của Moscow đòi Mỹ và NATO xem xét lại việc thực hiện các quy định của Hiệp ước để bảo đảm thế cân bằng lực lượng giữa hai bên.

Luật ngừng tham gia CFE cũng đã được Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua ngày 7/11 và được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) chấp thuận ngày 16/11.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá