Nga chủ động tăng cường quan hệ với châu Âu

Hai ngày cuối tuần qua, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có 2 cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo một số nước châu Âu.

Tổng thống Ukraine Yushchenko (trái) và Tổng thống Putin tại Kiev
Một cuộc diễn ra tại Phủ Tổng thống Pháp Elysée ở Paris giữa Tổng thống Putin và 3 nguyên thủ quốc gia EU gồm Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero.

Cuộc khác diễn ra tại Thủ đô Kiev của Ukraine giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Victor Yuschenko. Cuộc họp thượng đỉnh 4 bên giữa Nga và EU là cuộc họp không chính thức của các nước trong nhóm phản đối cuộc chiến tranh Irắc do Mỹ phát động.

Đáng chú ý là hội nghị 4 bên này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 2 năm ngày Mỹ tấn công Irắc. Trợ lý báo chí của Tổng thống Putin, ông Sergei Prikhodko cho biết: Tại hội nghị, Tổng thống Nga đã thông báo cho các đối tác EU về kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ vừa qua.

Ngược lại, 3 nhà lãnh đạo EU cũng thông báo với Tổng thống Nga về các cuộc họp cấp cao EU -  Mỹ trong chuyến thăm châu Âu mới đây của Tổng thống George W.Bush.

Tại cuộc họp báo do Tổng thống Chirac chủ trì, 4 nguyên thủ châu Âu cho biết EU và LB Nga không bất đồng quan điểm về vấn đề hạt nhân của Iran. Trái lại các nhà lãnh đạo châu Âu nhất trí cao ở chỗ họ chỉ phản đối việc phổ biến vũ khí hạt nhân, chứ không tìm cách cấm Iran sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức 4 nước châu Âu đã ra tuyên bố chung đòi Syria phải rút quân khỏi Libăng theo tinh thần nghị quyết của Liên hợp quốc. Nguyên thủ quốc gia LB Nga, Pháp, Đức, Tây Ban Nha bày tỏ quyết tâm hợp tác nhằm đảm bảo hòa bình dân chủ cho toàn châu Âu. Các ông Putin, Chirac, Schroeder và Zapatero nhất trí sẽ gặp lại nhau trong cuộc họp thượng đỉnh 4 bên khác tổ chức tại Maxcơva vào ngày 10/5 tới.

Tại Kiev ngày 19/3, Tổng thống LB Nga V. Putin và Tổng thống Ukraine V.Yushchenko đã gặp nhau trong hơn 2 tiếng đồng hồ, sau đó lại gặp nhau tiếp tại nhà riêng của ông Yushchenko. Hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc Tổng thống LB Nga lần đầu tiên đến Kiev kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vừa qua.

Ông Putin cũng chuyển lời chúc tốt đẹp của 3 nhà lãnh đạo EU mà ông vừa gặp tới Tổng thống Yushchenko. Tổng thống Yushchenko cho biết Ukraine rất vui mừng được gặp Tổng thống LB Nga Putin tại Kiev, thành phố anh hùng. Ông Yushchenko khẳng định việc hai nước tiếp tục duy trì quan hệ chiến lược trên tất cả các cấp.

Tại cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Yushchenko, ông Putin kêu gọi các Cty phương Tây tham gia dự án xây dựng ống dẫn khí tự nhiên từ Nga qua Ukraine. Ông khẳng định bản thân ông không muốn dư luận ở Ukraine hiểu rằng có một vài hiệp định bí mật nào giữa LB Nga và Ukraine.

Tổng thống Putin cũng nhắc lại lời Tổng thống Yuschenko nói rằng Ukraine sẽ không đòi xét lại các hiệp định đã ký với LB Nga trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá