Nga chưa bán tên lửa phòng không hiện đại cho Iran

TPO - Một quan chức cấp cao của Nga cho biết, Iran chưa nhận được bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 nào theo hợp đồng ký năm 2007 và tương lai của thoả thuận này sẽ phụ thuộc vào các lãnh đạo tại Moscow.

Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 của Nga. (Ảnh RIA)
Hãng tin Nga RIA Novosti trích dẫn lời một quan chức cấp cao của Cơ quan Hợp tác kỹ thuật – quân sự Liên bang Nga khẳng định: “Hệ thống S-300 vẫn chưa được giao cho Iran theo hợp đồng giữa 2 quốc gia vào năm 2007.”

Trong khi đó, báo chí Iran trích dẫn tuyên bố của các quan chức cấp cao quân đội nước này cho biết, Nga đã bắt đầu giao các bộ phận của hệ thống tên lửa hiện đại S-300 cho Tehran.

“Phía Nga muốn thực hiện hợp đồng có giá trị hàng trăm triệu USD này”, báo chí Iran viết và cho rằng tương lai của thoả thuận này sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình quốc tế và quan điểm của các nhà lãnh đạo Nga.

Phiên bản mới nhất của dòng tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa S-300 PMU2 Favorit có tầm bắn lên tới 195 km, có thể tiêu diệt các máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo ở độ cao từ 10m tới 27km.

Theo các chuyên gia quân sự quốc tế, đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại, hiệu quả nhất thế giới hiện nay, thậm chí còn hơn cả hệ thống tương đương của Mỹ là MIM-104 Patriot.

Trong một tuyên bố ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Tehran luôn minh bạch và cho biết, hệ thống phòng không S-300 vẫn chưa được cung cấp cho Iran.

“Chúng tôi đã cung cấp cho Tehran nhiều thiết bị quân sự với mục đích phòng thủ, hoàn toàn không thể gây mất ổn định trong khu vực”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga viết.

Gần đây, Iran đã nhận 29 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Tor-M1 theo hợp đồng trị giá 700 triệu USD đã ký năm 2005. Các chuyên gia Nga đã đào tạo sử dụng hệ thống Tor-M1 cho quân đội Iran. Về các đặc tính kỹ thuật, hệ thống S-300 ưu việt hơn nhiều so với Tor-M1.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá