Nga: Chuẩn bị đăng cai cuộc họp nhóm G8

Nga đang chuẩn bị cho việc đăng cai cuộc họp Bộ trưởng Tài chính nhóm G8. Đây là sự kiện lớn đầu tiên trong chương trình nghị sự của G8, kể từ khi Nga đảm nhận chức chủ tịch nhóm.

Hàng trăm cảnh sát đã được huy động tại trung tâm thủ đô Moscow, gần khách sạn Quốc gia, nơi hôm nay sẽ diễn ra các cuộc đàm phán giữa bộ trưởng tài chính các nước G8.

Các quan chức Nga hy vọng sự kiện này sẽ góp phần gia tăng uy tín của Nga để họ có thể sớm trở thành thành viên chính thức của nhóm các nước công nghiệp phát triển.

Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết: "Trong những năm tới Nga sẽ trở thành thành viên chính thức, và nhóm G7 sẽ chính thức trở thành G8. Tại thời điểm này chúng tôi chưa biết bao giờ điều đó sẽ xảy ra, nhưng một số nước trong nhóm G8 đã cho biết họ ủng hộ chúng tôi trở thành thành viên chính thức của nhóm".

Nga cũng có thể sẽ đưa ra một số sửa đổi về mặt luật pháp để đẩy nhanh quá trình làm cho đồng rúp Nga có thể được quy đổi toàn diện.

Các nhà phân tích cho rằng sự điều chỉnh này sẽ đưa Nga vượt lên trước những thị trường đang nổi lên như Trung Quốc và Ấn Độ, xét trên khía cạnh tự do các quy tắc tiền tệ.

Theo Bích Thủy
VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá