Nga: Chức vụ cao... giá rẻ

Bạn có muốn bằng số tiền ít thôi để trở thành nhà tỉ phú, quan chức của Cơ quan An ninh Liên bang, thành viên của Hội đồng Liên bang, cán bộ của Bộ Nội vụ, ...? Xin mời!

Đó là lời quảng cáo của một phòng kinh doanh Internet tại Thủ đô Moscow.

Trên mạng Internet có thông báo về việc bán tất cả các loại giấy chứng nhận, thẻ, chứng chỉ. Theo số liệu của Cơ quan cảnh sát, hiện tồn tại hơn 50 trang web trên mạng máy tính ở Liên bang Nga, chuyên quảng cáo những dòng này.

Gần đây các sĩ quan an ninh đã phong tỏa một trụ sở Internet. Tại đó chuyên buôn bán bằng hình ảnh trên mạng những giấy chứng nhận là quan chức “Cơ quan An ninh liên bang” (FSB), “Bộ Nội vụ” (MVD) và “Viện Kiểm sát tối cao”.

Những doanh nhân này giải thích cho khách hàng là họ đã đăng ký kinh doanh tại các cơ quan có thẩm quyền với các tiêu chí như vậy, nên bây giờ họ có quyền cấp cho bất cứ ai thích giữ chức vụ gì quan trọng trong các cơ quan nêu trên (tất nhiên là phụ thuộc vào số tiền mà khách hàng trả). Giấy chứng nhận như thật để có thể sử dụng một cách hợp pháp.

Điều lạ lùng ở đây là việc đăng ký kinh doanh của họ tại các cơ quan chức năng nhà nước với những lời quảng cáo giật gân  lại thường được phê duyệt. Tuy nhiên, gần đây chính quyền đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, không để sơ hở trong quản lý.

Những người làm giấy tờ giả nêu trên không hề giấu giếm cách làm tiền của mình. Rất nhiều người sử dụng các loại giấy tờ giả này vào mục đích xấu.

Tại một cuộc họp báo, Trưởng phòng Phát ngôn Tổng cục Đấu tranh chống tội phạm kinh tế thành phố Moscow, Philip Zolotnhiski, đã nói:  “Hàng tuần Tổng cục chúng tôi đã khám phá hàng chục vụ làm giấy tờ giả mạo.  Chủ yếu các giấy tờ giả này được dùng cho các hoạt động bất hợp pháp như đăng ký, giấy phép làm việc, các thẻ bảo hiểm, y tế...".

Tổng doanh thu từ việc kinh doanh các loại giấy tờ giả này lên tới hàng chục triệu rúp một năm...

Các cuộc kiểm tra của Tổng cục Đấu tranh chống tội phạm kinh tế đã phát hiện một số công dân sử dụng các bằng đại học giả để xin vào làm việc ở các bộ, các cơ quan thuộc các ngành kinh tế.

Theo lời kể của Zolotnhiski, những đối tượng làm giấy tờ giả có thể bị phạt tù đến 10 năm về tội lừa đảo. Song mức hình phạt như vậy chưa đủ độ răn đe những “doanh nhân” loại này. Tại trụ sở Internet của một số ông chủ còn có một hàng chữ quảng cáo: “Giá cao là vì chúng tôi phải chịu rủi ro cao – trách nhiệm hình sự, khi bán các giấy tờ giả này”.

Tóm lại, tính hám lợi còn mạnh hơn sự sợ hãi và những hình phạt của luật phát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng